รอศาลสั่ง Apple บีบหนักยื้อเงินจ่ายค่าใช้งานสิทธิบัตรเทคโนโลยีให้กับ Qualcomm

apple logo

ความไม่ลงรอยกันระหว่าง Apple และ Qualcomm นั้นยังมีเรื่องราวออกมาให้ได้เป็นที่ติดตามกันอีกครั้ง โดยล่าสุดมีการเปิดเผยเพิ่มเติมระบุว่าทาง Apple เดินเกมส์ตอบโต้กลับด้วยยื้อการจ่ายเงินค่าเข้าใช้งานสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีโทรคมนาคมให้กับ Qualcomm อีกระลอก ถัดจากที่บรรดาโรงงานผู้ผลิตสินค้าให้กับ Apple นั้นชะลอการจ่ายไปก่อนแล้ว (ข่าว) เนื่องจากทางผู้ผลิตชิปโมเด็มนั้นต้องสงสัยว่าทาง Apple ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐบาลเข้าตรวจสอบในข้อหามีความพยายามผูกขาดทางการค้าและทำให้ Qualcomm ถูกสั่งลงโทษปรับเงินเป็นจำนวนมหาศาล

ซึ่งทาง Qualcomm อ้างอิงว่า Apple มีความพยายามเข้ามายุ่มย่ามเปลี่ยนแปลงในข้อสัญญากับโรงงานคู่ค้าผู้ผลิตที่ทำงานให้กับ Apple ทั้งนี้ข้อตกลงยังมีผลบังคับใช้ได้เหมือนเดิม ด้านของ Apple ได้เปิดเผยยืนยันว่ายินดีจ่ายเงินให้กับทาง Qualcomm เมื่อเรื่องราวทุกอย่างได้ข้อสรุปเป็นที่ยุติในชั้นศาล และเนื่องจากทาง Apple พยายามเจรจาข้อตกลงที่เหมาะสมเท่าเทียมมาแล้วก็หลายครั้ง แต่ไม่เป็นที่ประสบผลสำเร็จ โดยข้อเรียกร้องทางการเงินของ Qualcomm ที่มาจากนวัตกรรมการคิดค้นของ Apple นั้นมากเกินไปกว่าความเหมาะสมควร

การปฏิเสธจ่ายเงินของ Apple ในครั้งนี้ทำให้รายได้ของ Qualcomm ถูกประเมินว่าจะอยู่ระหว่าง 4.8 ไปจนถึง 5.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงมาเล็กน้อยจากตอนแรกที่ประเมินเอาไว้ 5.3 ไปจนถึง 6.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke