สุ่ยุคต่อไป Apple ตั้งเป้าหมายในการเลิกขุดแร่ธาตุสำคัญ จากพื้นโลกเพื่อผลิต iPhone

apple-envirorment-report-2017

สายการผลิตสินค้าอย่างสมาร์ทโฟนที่ออกวางจำหน่ายอยู่ทั่วโลกเวลานี้นั้น ต้องใช้แร่ธาตุเกือบ 70 กว่าชนิดเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิต แบ่งเป็นแร่โลหะด้วยกันว่า 62 ชนิด โดยยังมีแร่ธาตุหายากอีกจำนวน 17 ชนิด ทั้งหมดต้องใช้การขุดค้นหาจากการทำเหมืองแร่ รวมไปถึงกระบวนการสกัดต่างๆ ให้ได้ออกมาตามต้องการ ซึ่งก็มีประเด็นเกิดขึ้นด้วยอยู่หลายๆ ประการไม่ว่าจะเป็นด้านมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม หรือการใช้แรงงานเด็กเป็นเรื่องราวขึ้นอยู่เนื่องๆ

ซึ่งในการแถลง Environment Responsibility ประจำปี 2017 ของ Apple นั้นระบุถึงความต้องการของบริษัทว่า ต้องการหยุดขุดเหมืองเพื่อการค้นหาแร่ธาตุสำคัญเหล่านี้ ที่นำมาใช้ในการประกอบผลิตสินค้า โดยจะหันไปเลือกใช้งานชิ้นส่วนจากวัสดุรีไซเคิล เช่นเดียวกับการณรงค์แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิพื้นผิวโลก และทรัพยากรแร่ธาตุใต้ดินที่มีในจำนวนจำกัด ซึ่งคาดหมายว่าเหลือให้ใช้งานได้อีกเพียง 10 ถึง 15 ปีเท่านั้น

ทั้งนี้ Lisa Jackson ประธานฝ่ายสิ่งแวดล้อมของ Apple ก็ยอมรับว่าเป็นก้าวย่างที่บริษัทเองก็มีความกังวล เนื่องจากเป้าหมายที่ยังไม่ชัดเจน แต่ก็หวังว่าจะผลิตสินค้ารุ่นใหม่ออกมาได้จากนโยบายการรีไซเคิลอุปกรณ์เก่า เพื่อนำเอาชิ้นส่วนที่ยังมีคุณภาพกลับมาใช้ในกระบวนการผลิตขึ้นใหม่อีกครั้ง


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke