ทีเด็ดล่าสุด Apple จ้างอดีตวิศวกรดาวเทียมจาก Google คาดเปิดฝ่ายฮาร์ดแวร์ใหม่

apple satellite

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นมีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการจ้างงานที่น่าสนใจ โดยมีการระบุว่า Apple จัดการดึงตัววิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดาวเทียม Michael Trela และหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการอวกาศยาน John Fenwick เข้าร่วมโครงการพัฒนาเทคโนโลยีทีเด็ดชิ้นล่าสุด โดยทำงานขึ้นตรงกับ Greg Duffy อดีตผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Dropcam ที่ย้ายสำมะโนครัวมาทำงานกับทาง Apple เมื่อเดือนมกราคม 2017 ในแผนกใหม่ที่ยังไม่มีการเปิดเผย

ซึ่งก็อาจจะหมายถึงเทคโนโลยีที่น่าสนใจเกี่ยวกับด้านอวกาศ เช่นการบริหารจัดการฝูงดาวเทียมในการถ่ายภาพเพื่ออัพเดตข้อมูลลงบนแผนที่ระบบนำทาง Apple Maps หรือแม้แต่การให้บริการอินเตอร์เนตในพื้นที่ห่างไกลที่ยากต่อการตั้งเสาลากสาย ซึ่งทาง Bloomberg ผู้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการจ้างงานดังกล่าวนี้ ยังระบุต่อไปด้วยว่า Apple ได้รับข้อเสนอทาบทามจาก Boeing หากว่าสนใจจะลงทุนในเทคโนโลยีดาวเทียมในวงโคจรต่ำ (Low Earth Orbit) สำหรับให้บริการอินเตอร์เนต

แต่ทั้งนี้บริษัทที่ลงทุนด้านอินเตอร์เนตดาวเทียมอย่าง Google หรือ Facebook ก็ดูจะยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่คาดหวังเอาไว้นัก คงเป็นเรื่องที่อาจจะต้องติดตามดูในระยะยาวสำหรับการเดินหน้าในโครงการนี้จากทาง Apple


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke