สู้โรคเบาหวาน Apple Watch โปรเจคลับพัฒนาเซ็นเซอร์วัดน้ำตาลในเลือด

medical research apple

ภายหลังจากที่สัปดาห์ก่อนนั้นมีการเปิดเผยออกมาจากสื่อใหญ่ในสหรัฐ CNBC ระบุว่า Apple จัดการว่าจ้างบุคลากรด้านวิศวกรรมชีวะศาสตร์ (Biomedical) จำนวนมากเพื่อตั้งทีมในการวิจัยและพัฒนาสินค้าเทคโนโลยีรุ่นใหม่ที่จะใช้งานควบคุมและป้องกันโรคเบาหวาน โดยอัพเดตเบาะแสล่าสุดในประเด็นดังกล่าวนี้ มีการเปิดเผยเพิ่มเติมว่าจะเป็นการนำเอาเซ็นเซอร์ชนิดพิเศษที่ออกแบบมาใช้งานกับอุปกรณ์สวมใส่ข้อมือ Apple Watch ในอนาคต

โดยโครงการลับพัฒนา Apple Watch ที่มีก้าวหน้าสูงดังกล่าวนี้ มีเป้าหมายในการพัฒนาระบบเซ็นเซอร์ชนิดพิเศษด้วยเทคโนโลยี Optical ที่จะใช้การวัดแสงสะท้อนผ่านผิวหนังสู่กระแสเลือด เพื่อการตรวจวัดค่าระดับน้ำตาลในเลือดได้โดยไม่ต้องเจาะเลือดอีกต่อไป ซึ่งเป็นความท้าทายที่ยากยิ่ง เพราะหลายบริษัทยักษ์ใหญ่เคยทดลองพัฒนาคุณสมบัติในลักษณะเดียวกันนี้มาแล้ว แต่ก็คว้าน้ำเหลว

สำหรับในอนาคตหากต้องการทดสอบใช้งานจริง ทาง Apple ก็ต้องไปจัดการขอนุญาตต่อทางหน่วยงานควบคุมของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งจะสามารถจัดตั้งหน่วยทดสอบได้อย่างเต็มรูปแบบในเขตเมืองโดยรอบของพื้นที่ San Francisco ต่อไป และโครงการดังกล่าวนี้ถูกระบุว่ามีจำนวนทีมงานอยู่ราว 30 คน ซึ่งอาจจะเพิ่มขึ้นได้อีกภายหลังจากมีการจ้างงานในส่วนบุคลากรสายงานสุขภาพเข้ามาอีกจำนวนมาก


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke