อีกหลายยก Toshiba จ่อปฏิเสธเงิน Foxconn 2.7 หมื่นล้าน WDC ยื่นหมายค้าน

toshiba chip

ความอีรุงตุงนังในการประมูลขายกิจการผลิตหน่วยความจำของ Toshiba เครือธุรกิจยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น ซึ่งกำลังตกที่นั่งลำบากในอยู่เวลานี้ภายหลังจากบริษัทลูก Westinghoust Electric ธุรกิจผลิตไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เกิดการบริหารผิดพลาดจนต้องยื่นขอล้มละลาย ซึ่งส่งแรงกระเพื่อมใหญ่มาถึงบริษัทแม่ด้วยหนี้ก้อนมหาศาลขนาด 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ข่าว) ซึ่งข้อเสนอเข้าซื้อกิจการล่าสุดนั้นเป็นทาง Foxconn ยื่นข้อเสนอเอาไว้ที่ 2.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และ Broadcom / Silver Lake ยื่นประมูลเอาไว้ที่ 1.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

ซึ่งรายงานล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาระบุถึงความซับซ้อนที่ทำให้ดีลการซื้อขายครั้งนี้ทวีความยุ่งยากขึ้นอีกเป็นเท่าตัว โดยทาง Toshiba อาจจะต้องกัดฟันปฏิเสธข้อเสนอก้อนโตจาก Foxconn เนื่องจากไม่อยากปวดหัวกับการตรวจสอบจากรัฐบาลญี่ปุ่น รวมถึงรัฐบาลสหรัฐ ที่ต้องเซ็นอนุมัติการเข้าซื้อกิจการ เนื่องจากธุรกิจของ Foxconn นั้นดำเนินการอยู่บนแผ่นดินจีนเป็นหลัก โดยข้อนี้ทำให้เกิดความเป็นกังวลขึ้นมาจากหลายๆ ฝ่าย

นอกจากนั้นเอง ข้อเสนอของ Broadcom ก็มีจดหมายคัดค้านออกมาจากจาก Western Digital (SanDisk) บริษัทคู่ค้าที่ร่วมลงทุนในกิจการผลิตหน่วยความจำของ Toshiba มาเป็นเวลามากกว่าสิบปีแล้ว ทั้งนี้ยังมีการเปิดเผยต่อไปว่ารัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มมีท่าทีขยับตัวอีกครั้ง ด้วยการออกหน้าระดมทุนเป็นวงเงิน 4.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับช่วยอัดฉีดกิจการของ Toshiba ซึ่งจะทำให้ไม่ต้องขายกิจการห่านไข่ทองคำตัวนี้ออกไป โดยการเปิดรับฟังข้อเสนอจะหมดลงในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม เรียกว่ายังคงเหลืออีกราวหนึ่งเดือนเต็มๆ ให้ได้ลุ้นติดตามกันครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke