เปิดแผน LINE TV ปี 2017 “อัดคอนเทนต์พรีเมี่ยมระดับคุณภาพ ทั้งซีรีส์ กีฬา และบันเทิง พร้อม 5 โปรเจกต์สุดพิเศษ”

APC_0080

พูดถึงเรื่องของแพลตฟอร์มสำหรับรับชมรายการโทรทัศน์ หลายคนคงปฏิเสธ YouTube กันไม่ลง เพราะเชื่อว่าชินกันมาค่อนข้างนานแล้ว แต่ในความเป็นจริง กลับมีอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่กำลังมาแรงอย่างมากในช่วง 2-3 ปีนี้ ซึ่งนั่นก็คือ LINE TV จากแอปฯ แชตชื่อดังนั่นเอง ซึ่งในปี 2017 นี้ LINE TV ก็ได้ให้คำปฏิญาณว่า บริษัทฯ (LINE ประเทศไทย) จะยังคงเดินหน้าสร้างและสรรหาคอนเทนต์คุณภาพมาให้ได้ชมกันอย่างต่อเนื่อง แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ลองติดตามกันได้ครับ

 

ผลงานที่ผ่านมา “จากแค่ Pilot Test สู่หนึ่งธุรกิจหลักของไลน์”

APC_0089

คุณอริยะ พนมยงค์ Managing Director และคุณแดน ศรีมณี ผู้อำนวยการธุรกิจคอนเทนต์ บริษัท ไลน์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่าจริงๆ แล้ว ประเทศไทยเป็นประเทศแรกในโลกที่ได้เปิดตัว LINE TV เพื่อ Pilot Test แอปพลิเคชันตัวนี้ ร่วมกับพันธมิตรด้านคอนเทนต์ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก และผลก็ทำให้ LINE ทำสำเร็จด้วยยอดดาวน์โหลดเฉพาะในประเทศไทยที่สูงถึง 14 ล้านครั้ง และกลายเป็นหนึ่งธุรกิจหลักนับตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา

APC_0090จากข้อมูลของ AC Neilsen และแบบสำรวจของ LINE เองได้ระบุว่า ผู้ชมส่วนใหญ่ของ LINE TV เป็นกลุ่มวัยรุ่นอายุ 18-24 ปี รองลงมาเป็นกลุ่มวัยกลางคนอายุ 25-34 ปี ทำให้เป้าหมายหลักของคอนเทนต์ใน LINE TV จึงเน้นไปที่กลุ่มคนรุ่นใหม่เป็นหลัก แต่ทั้งนี้ LINE ระบุเพิ่มว่า LINE TV ถือเป็นแพลตฟอร์มทีวีที่เปิดกว้างอย่างอิสระ เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตคอนเทนต์ สามารถสร้างคอนเทนต์ใหม่ ๆ ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด ทั้งเรื่องความแรง เรื่องเซ็นเซอร์ และเรื่องเวลาที่สามารถใช้ได้อย่างอิสระ ซึ่งต่างจากการสร้างคอนเทนต์บนโทรทัศน์ที่มีข้อจำกัดอย่างมากมาย

APC_0093

ด้วยเหตุข้างต้นนี้ จึงทำให้ LINE TV เติบโตอย่างรวดเร็ว ลูกค้าใช้เวลาอยู่กับ LINE TV นานขึ้น คนดูเป็นประจำมากขึ้น และยังได้เสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชมสูงถึง 91% ที่พึงพอใจในคุณภาพของ LINE TV

 

แตกกลุ่มคอนเทนต์ เพื่อคนทุกกลุ่ม

APC_0095

เมื่อปี 2014 LINE TV เกิดมาเพื่อใช้เป็นช่องทางการรีรันรายการโทรทัศน์ซึ่งซีรีส์ “เพื่อนเฮี้ยน..โรงเรียนหลอน” เป็นคอนเทนต์แรกที่ขึ้นมาอยู่บน LINE TV ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วยซีรีส์พิเศษ “STAY ซากะ..ฉันจะคิดถึงเธอ” หลังจากนั้น LINE TV ก็บูมอย่างไม่มีลิมิต มีทั้งผู้ชมและผู้ผลิตคอนเทนต์หลั่งไหลเข้ามาอย่างล้นหลาม

ปัจจุบัน LINE TV มีคอนเทนต์ให้บริการอยู่ทั้งหมด 7 ประเภท คือ 5 กลุ่มเดิมอันได้แก่ ละคร บันเทิง เพลง แอนิเมชั่น รายการสด และสองกลุ่มใหม่อย่าง กีฬา และ ความงาม

APC_0111

โดยคอนเทนต์กีฬาก็ได้พันธมิตรชื่อดังอย่าง Goal, ช่อง 8, GMM One, Golf Channel, Nine Lives และ PPTV HD ซึ่งสนับสนุนคอนเทนต์ดังๆ ทั้งฟุตบอลพรีเมียร์หลีก และบุนเดสลีกา มวยไทย มวยเอ็กซ์ตรีม กอล์ฟ และรายการสาระดีๆ อย่าง Life Cycling เป็นต้น

APC_0112

ส่วนคอนเทนต์บันเทิงก็มีพันธมิตรใหญ่อย่าง Vogue, Jeban และ Wongnai Beauty ที่ร่วมทำคอนเทนต์ลง LINE TV อย่างต่อเนื่อง ทั้งเคล็ดลับการเสริมความงาม เทรนด์ใหม่ๆ ที่ไม่ควรพลาด หรือไลฟ์สไตล์การแต่งหน้าที่ไม่ควรพลาดใน พ.ศ. นี้เป็นต้น

 

เดินหน้าต่อกับคอนเทนต์พรีเมี่ยมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

APC_0114

ในปี 2017 LINE TV ยังคงเดินหน้าสรรหาคอนเทนต์พรีเมี่ยมเพื่อลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งรายชื่อที่ได้รับการยืนยันมาแล้วคือ ซิตคอม เป็นต่อ 2017, เสือ ชะนี เก้ง Season 2 ซีรีส์​ Slam Dance, Waterboyy, Secret Seven, Make It Right 2 รายการ Games of Teen และคอนเทนต์อื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมากที่ให้เขียนก็คงไม่หมด ซึ่งจะมีมาให้ได้ติดตามกันตลอดปีนี้

แต่อีกสิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือการสร้างคอนเทนต์เองหรือ Original Content ที่ LINE TV ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมา คอนเทนต์พิเศษอย่าง Oh! Baby, I Hate You I Love You, Take Guy Out Thailand, อยู่ที่เรา, แก๊สโซฮัก รักเต็มถัง และ STAY ซากะ..ฉันจะคิดถึงเธอ ล้วนแต่เป็นคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเพื่อเป็นการเติมเต็ม LINE TV ยังคงเดินหน้าต่อด้วย 5 คอนเทนต์พิเศษที่จะมีมาให้ได้ชมกันดังต่อไปนี้

 

Teenage Mom คุณแม่วัยใส

APC_0115Teenage Mom คุณแม่วัยใส เป็นซีรีส์ที่มีเค้าโครงมาจากการ์ตูนบน LINE Webtoon ชื่อเดียวกันที่มียอดชมสูงกว่า 1.4 ล้านครั้ง เขียนโดยนักวาดการ์ตูนชาวไทย “theterm” เป็นเรื่องราวของ “ฟ้า” เด็กสาวที่พลาดตั้งท้องโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่เธอก็เลือกทางเดินชีวิตที่จะเก็บเขาไว้โดยไม่บอกให้คนรอบข้างรู้ ซีรีส์เรื่องนี้ผลิตโดย GMM TV ผู้ผลิตละครซีรีส์ดีๆ หลายเรื่อง ซึ่ง GMM TV ได้การันตีถึงคุณภาพของละครที่ตั้งใจทำออกมาให้เหมือนต้นฉบับมากที่สุด แต่เสริมความแรงของละครเข้าไปเป็นเท่าตัว และสุดท้าย ก็สอดแทรกทั้งแนวคิด คติ คำเตือนและคำสอนในการใช้ชีวิตแก่กลุ่มผู้ชมต่อไป

โครงการนี้นอกจากได้รับการสนับสนุนจาก LINE TV เป็นทุนเดิมแล้ว ยังได้รับการสนับสนุนจาก UNICEF ประเทศไทย ในเรื่องของการคุ้มกันการตั้งครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจ และเสริมสร้างสถาบันครอบครัวให้แข็งแกร่งขึ้นไปอีกด้วย

 

Together with Me อกหักมารักกับผม

APC_0117

Together with Me อกหักมารักกับผม เป็นซีรีส์ที่มีเนื้อหาต่อจากซีรีส์ Bad Romance ที่ออกฉายทางช่อง PPTV เมื่อปีที่แล้ว และได้สร้างปรากฎการณ์ #กรน็อค มาแล้วทั้งประเทศ แต่ปีนี้ TV Thunder ขอสานต่อความแรงของ #กรน็อค ด้วยการย้ายซีรีส์มาเป็น Exclusive Content ของ LINE TV และพัฒนาเรื่องต่อในสามเรื่องสามมุม ที่จะเป็นชนวนในการทดสอบความรักของทั้งสามคู่ด้วย

 

The Sun Hunter

APC_0119

The Sun Hunter เป็นรายการเรียลลิตี้ที่จะไปตามล่าพระอาทิตย์ทั่วยุโรป นำทีมล่าโดย ซันนี่ ซี สุวรรณเมธานนท์ และเคนจิ เพื่อนสนิท บนเส้นทางที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและความสนุกสนาน ผลิตขึ้นโดยทีมงานคุณภาพจาก Next Stage

 

(จุก) จิกหน้าจอ on LINE TV

APC_0121

การกลับมาอีกครั้งของรายการ “จิก” ละคร ที่เป็นกระแสไปทั่วประเทศ และเรียกร้องให้นำกลับมาทำอีก มาคราวนี้สองเพื่อนซี้อย่าง “เติ้ล ปิยะชาติ ทองอ่วม” และ “ก้อง จักรพันธ์ ตัณฑะสุวรรณะ” ก็ขอกลับมาแท็กทีมผลิตรายการ (จุก) จิกหน้าจอ on LINE TV กันอีกครั้ง ผ่านทีมงานคุณภาพจาก ภาพดีทวีสุข และ GDH 559

 

OPAL All Around

APC_0122OPAL All Around เป็นเรียลลิตี้โชว์ที่นำทีมโดย โอปอล์ ปาณิสรา อารยะสกุล กับการนำทีมบุกตะลุยในทุกเรื่องที่อยากรู้ เรื่องไหนอยากรู้ ก็ต้องได้รู้ เรื่องไหนอยากเห็น ก็ต้องได้เห็น เล่นกันสดๆ แบบไม่มีสคริปต์ ไม่มีการแอ๊บ ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้ตัวแสดงแทนแต่อย่างใด

 

สรุป

APC_0097

ในปีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่ LINE TV ต้องเจอบททดสอบใหญ่ ทั้งการสร้างกลุ่มผู้ชมกลุ่มใหม่ ๆ จากคอนเทนต์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น รวมถึงสงครามคอนเทนต์ประเภท Exclusive Rerun ที่นอกจาก LINE TV แล้ว ปีนี้ยังมีขาใหญ่อย่าง AIS ที่ร่วมแจมเค้กชิ้นนี้ด้วยการซื้อคอนเทนต์ไปรีรันใน AIS Play อีก แต่เรื่องที่ใหญ่ที่สุดที่เชื่อว่าไม่ว่าทั้ง LINE, ผู้ผลิต และผู้ชม ก็ต้องเจอกันอย่างถ้วนหน้าอย่าง “เกณฑ์การควบคุมสื่อออนไลน์” ที่ กสท. (กสทช. ด้านกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์) กำลังเร่งพิจารณาเรื่องนี้กันอยู่นั้น จะกลายเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่ทำให้ผู้ชมเกิดข้อกังขาในเรื่องความแตกต่างของเนื้อหา และอิสระทางการแสดงออกของผู้ผลิตนั้นจะเป็นอย่างไร เรื่องนี้คงต้องรอดูกันต่อไปแบบยาว ๆ

แต่ที่แน่ ๆ ปีนี้รับประกันได้ว่าสงครามคอนเทนต์ ยังคงปะทุเดือดกันอย่างต่อเนื่องแน่นอน


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke