AIS บุกตลาดคอนเทนต์ จัดหนักด้วยช่องดังระดับคุณภาพบน AIS Play และ AIS Playbox กับราคาเริ่มต้น 299 บาท

170322 PIC จัดเต็มความบันเทิงระดับโลกให้ดูบนมือถือและเน็ตบ้าน

ย้อนกลับไปงาน AIS Vision 2017 หลายคนคงจำได้ว่า AIS มีไพ่เด็ดในมืออย่าง HBO/Fox รอทะลวงตลาดคอนเทนต์อยู่ ในวันนี้ AIS พร้อมแล้วกับการเปิดตัวช่องเหล่านี้อย่างเป็นทางการ หลังจากที่ต้องวิ่งขอใบอนุญาตจาก กสทช. กว่า 30 ใบอยู่นานพอสมควร

 

ช่องใหม่ ๆ มีอะไรบ้าง

170322 PIC 2

ช่องใหม่ๆ ในรอบนี้ถือเป็นช่อง Premium ทั้งหมดกว่า 30 ช่อง แยกออกเป็น 4 กลุ่ม คือ

 • Entertainment ประกอบด้วย HBO, HBO Signature, HBO Hits, Cinemax, Red by HBO, Warner Bros TV, Fox ไทย, Fox Movies Premium, Fox Action Movies, StarWorld, FX, Fox Crime, Star Chinese, Star Chinese Movies, Star Chinese Movies Legend, tvN, Channel [V], Doonee by AIS, TNT และ Z หนัง
 • Family ประกอบด้วย HBO Family, Fox Family Movies, National Geographic, Nat Geo Wild, Nat Geo People, Nick JR., Baby TV และ Boomerang
 • Sports ประกอบด้วย Fox Sport, Fox Sport 2, Fox Sport 3, Fight Sports และ NBA Channel
 • News ประกอบด้วย Head Line News, Fox News, Sky News, NHK World HD, Channel NewsAsia, France 24, DW-TV และ Euro News

170322 PIC 4

นอกจากช่องใหม่ ๆ ข้างต้นแล้ว AIS ยังมีรายการประเภท Video-on-Demand ติดมาอีก 5 รายการ อันได้แก่ HBO Go, Warner Bros TV, Fight Sports, Nick Jr. และ NBA ซึ่งมีรายการให้ชมรวมๆ กว่า 2,000 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ ทั้งซับไทยและพากย์ไทยตลอดรายการ

 

ใคร ?? สามารถดูช่องเหล่านี้ได้บ้าง

download-2

ตอบกันตรง ๆ เลย ก็คือช่องทั้งหมดนี้ ลูกค้า AIS สามารถดูได้ผ่านทั้งกล่อง AIS Playbox สำหรับลูกค้า AIS Fibre ที่ใช้แพ็คเกจ HomePLUS หรือมีกล่อง AIS Playbox ครอบครองอยู่ และผ่านทางแอปพลิเคชัน AIS Play ที่เปิดให้ดาวน์โหลดบน iOS หรือ Android แต่ถ้าบนมือถือมันไม่จุใจ ก็สามารถ Cast ขึ้นมาดูบนจอใหญ่ผ่านทาง Chromecast ได้อีกด้วย

APC_0034

แต่ในกลุ่มนี้ จะมีช่อง Freemium ให้ดูฟรี 10 ช่อง คือ NHK World, Channel News Asia, France 24, Fox ไทย, Doonee by AIS, TNT, Z หนัง, Boomerang, DW-TV และ Euro News ที่ลูกค้า AIS Play และ AIS Playbox สามารถดูได้ฟรีทันทีโดยไม่ต้องเสียค่าบริการเพิ่มเติม

 

แพ็คเกจมีราคาเท่าไหร่ อะไรยังไงบ้าง

Package AIS Content Entertainment

สำหรับแพ็คเกจมีออกมาทั้งหมด 3 แพ็คเกจ ดังต่อไปนี้

 • Premier Full HD (สำหรับลูกค้า AIS Mobile) : มีช่องรายการให้ดูทั้งหมด 14 ช่อง คือ HBO, HBO Signature, HBO Family, HBO Hits, Cinemax, Red by HBO, Warner Bros TV, Head Line News, Nick Jr., Fight Sport, Fox Sport 1, Fox Sport 2, Fox Sport 3, Baby TV และสิทธิ์การดูรายการย้อนหลังผ่านทาง HBO Go ราคาแพ็คเกจนี้มีสองราคา คือ 299 และ 399 บาท โดยราคา 399 จะได้รับ Entertainment 4G เพิ่ม 4 GB โดยนำไปใช้งานได้ทั้ง AIS Play, YouTube และแอปพลิเคชันอื่นๆ ตามเงื่อนไขของแพ็คเกจ iEntertain Non-Stop
 • Gold Full HD (สำหรับลูกค้า AIS Fibre) : มีช่องรายการให้ดูทั้งหมด 13 ช่อง คือ Cinemax, Red by HBO, Warner Bros TV, Fox Crime, Fox Family Movies, Star Chinese Channel, Star Chinese Movies Legend, National Geographic, Nat Geo Wild, Nat Geo People, Baby TV, Nick JR และ Head Line News ราคาแพ็คเกจนี้อยู่ที่ 299 บาท
 • Platinum Full HD (สำหรับลูกค้า AIS Fibre) : เป็นแพ็คเกจสูงสุด มีช่องรายการให้ดูทั้งหมด 30 ช่องตามที่กล่าวมาข้างต้น ราคาแพ็คเกจนี้อยู่ที่ 599 บาท (จากราคาปกติที่ 899 บาท)

ทั้งสี่ราคาเป็นราคาพิเศษในช่วงเปิดตัว สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 มิถุนายนนี้ โดยในอนาคตจะมีการปรับแพ็คเกจใหม่ทั้งหมด โดยใช้งานร่วมกันทั้ง AIS Play และ AIS Playbox กล่าวคือลูกค้า AIS Fibre สมัครทาง AIS Playbox เพียงช่องทางเดียว จะสามารถดูรายการข้างต้นผ่านทาง AIS Play บนมือถือแบบ Second Screen ได้ด้วย และจะมีการออกแพ็คเกจ Convergence ที่รวมทั้ง Fibre และ Playbox มัดรวมความคุ้มค่าให้ลูกค้าเพิ่มเติมในราคาที่ถูกลงจนตลาดต้องตกตะลึง

สำหรับการสมัคร ลูกค้า AIS Play สามารถสมัครได้โดยการกด *678# แล้วโทรออก หรือสมัครโดยตรงผ่านทาง www.ais.co.th/play ส่วนลูกค้า AIS Fibre ที่ไม่มีกล่อง Playbox สามารถเปลี่ยนแพ็คเกจหลักเป็น HomePLUS ได้ที่ 1185 หรือ AIS Shop ทั่วประเทศ และลูกค้าที่มีกล่อง Playbox อยู่แล้ว สามารถสมัครได้โดยตรงจากกล่อง Playbox หรือสมัครผ่านทาง 1185 ได้เช่นกัน

 

สิ่งที่ควรรู้ก่อนสมัคร

170322 PIC 5

การก้าวกระโดดมาเล่นตลาดคอนเทนต์ย่อมมีข้อจำกัดสำหรับ AIS อยู่แล้ว และเชื่อว่าหลายคนคงมีคำถามอยู่ในใจไม่มากก็น้อย เพราะฉะนั้นเราจึงมีสิ่งที่ควรรู้ก่อนสมัครแพ็คเกจนี้มาให้ได้อ่านกันก่อน เพื่อประกอบการตัดสินใจครับ

 • คุณภาพสู้การดูผ่านเคเบิลทีวีได้ไหม?
  ในแพ็คเกจดังกล่าวจะเป็นการส่งภาพที่ความละเอียด 1080p ทั้งหมด โดยใช้เทคนิคการปรับบิทเรตให้เหมาะสมกับแบนด์วิธและความเร็วที่ใช้งานอยู่ในขณะนั้น แต่เพื่อประสิทธิภาพในการรับชมสูงสุด AIS จึงปรับรายละเอียดด้านเทคนิคของโครงข่าย AIS Fibre และ AIS Super Wifi โดยใช้วิธีการกั้นแบนด์วิธจำนวนหนึ่งในระบบไว้เฉพาะสำหรับ AIS Play และ Playbox เท่านั้น ทำให้มั่นใจได้ว่าต่อให้คนอื่นโหลดไฟล์หนัก ๆ อยู่ ก็สามารถรับชมรายการผ่าน AIS Play และ Playbox ได้ไม่มีสะดุด
 • HBO Go ดูผ่านช่องทางไหน?
  ตอบสั้นๆ เลยคือผ่านแอป AIS Play หรือผ่านฟังก์ชัน Movie Store บน Playbox เนื่องจาก HBO Go ของ AIS ไม่ใช่เป็นการสมัครแพ็คเกจและเอาไปพ่วงผ่าน Account เพื่อใช้บน HBO Go ที่ปล่อยอยู่บน App Store อีกทีหนึ่ง ด้วยเหตุผลว่า HBO Go ของ AIS เป็นสิทธิ์แบบ Exclusive เฉพาะ AIS ที่เดียว และมี Extra Content ที่พิเศษมากเฉพาะประเทศไทย เช่นภาพยนตร์พากย์ไทย หรือซับไทยเป็นต้น ดังนั้น AIS จึงผูกไว้ที่ AIS Play หรือกล่อง Playbox เพื่อความสะดวกสบายของลูกค้า
 • ทำไมบางช่องมี แต่อีกฝั่งไม่มี?
  เนื่องด้วยปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ที่ AIS ได้รับมา บางช่องจึงไม่มีอยู่บน AIS Play หรือ Playbox โดยข้อมูลคร่าวๆ ที่ทีมงานรับทราบจากทาง AIS มีสองกรณี คือ NBA มีให้ดูเฉพาะ AIS Play แต่บน Playbox ไม่มี เนื่องจากทาง NBA ไม่ได้ขายสิทธิ์ IPTV (ซึ่งจำเป็นสำหรับ Playbox) ให้ ในส่วนของ FOX, National Geographic, Star Chinese Channel และช่องอื่นๆ ที่มีบน AIS Playbox นั้น เป็นสิทธิ์ที่เจ้าของคอนเทนต์ขายสิทธิ์แบบ IPTV ให้เพียงอย่างเดียว โดยไม่มีสิทธิ์แบบ Mobile (ซึ่งจำเป็นสำหรับ AIS Play) ปัญหานี้ AIS จะแก้ไขปัญหาด้วยการพยายามติดต่อซื้อสิทธิ์แบบ Mobile หรือ IPTV เพิ่มเติมในอนาคตถ้าผู้ผลิตมีให้ และสำหรับช่องใหม่ๆ ในอนาคตถ้าเป็นไปได้ ก็พยายามจะมีให้ชมทั้งบน Playbox และ AIS Play ทั้งคู่
 • ทำไมราคาแพ็คเกจถึงถูกติดดินแบบนี้?
  เนื่องด้วย AIS มีฐานลูกค้าเฉพาะฝั่ง Mobile กว่า 41 ล้านเลขหมาย เป็นสมาร์ทโฟน 14 ล้านเลขหมาย (ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่ HBO ยอมขายสิทธิ์ให้ AIS) เมื่อนำจำนวนลูกค้ามาเฉลี่ยกับค่าลิขสิทธิ์ที่ต้องเสียไปรวม ๆ กันแล้ว การกำหนดแพ็คเกจให้มีราคาต่ำจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ ซึ่งแต่เดิมลูกค้าต้องสมัครแพ็คเกจที่มีราคา 2,500 กว่าบาทขึ้นไป ถึงจะได้ใช้งานทั้งอินเทอร์เน็ต และทีวีอย่างครบถ้วน แต่ในขณะที่ค่าบริการเฉลี่ยต่อผู้ใช้ (Average revenue per user : ARPU) ของ AIS Fibre ที่ 550 บาท และ AIS Mobile ที่ 600 บาท เมื่อนำมาคิดรวมกับค่าแพ็คเกจข้างต้น จึงทำให้แพ็คเกจของ AIS มีราคาอยู่ในระดับที่ถูกกว่าตลาด Pay TV ในระดับที่พอสมควร และคาดว่าในระยะยาวลูกค้า Fibre และ Mobile จะเพิ่มมากขึ้นจากกรณีนี้
 • ทำไมถึงเริ่มมีละครมาย้อนหลังผ่าน AIS Play หรือ Playbox เช่นซีรีส์ “แต่ปางก่อน” ของช่องวัน?
  AIS เรียกกรณีนี้ว่า Exclusive Rerun ซึ่งทำมาได้ระยะหนึ่งกับคอนเทนต์ของ GMM Grammy และ GMM Bravo ในอนาคตนอกจากซีรีส์แต่ปางก่อนแล้ว AIS จะซื้อคอนเทนต์ Exclusive Rerun จากผู้ผลิตคอนเทนต์มาให้ลูกค้า AIS ได้รับชมกันเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง
 • ทั้งหมดนี้ ทำไปเพื่ออะไร และทำไม AIS ต้องผันตัวเป็น Content Provider?
  คุณปรัธนา ลีลพนัง รักษาการหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด AIS กล่าวว่า การที่ AIS ผันตัวเป็น Content Provider มีความคาดหวังเพียงเหตุผลเดียว คืออยากให้ลูกค้าใช้งาน AIS อย่างต่อเนื่อง AIS จึงต้องหาคอนเทนต์ที่มีคุณภาพระดับโลกเพื่อรั้งลูกค้าเอาไว้ และเมื่อคอนเทนต์ดีจริง AIS เชื่อว่าจะมีปรากฎการณ์ “บอกต่อ” เกิดขึ้น ทำให้ยอดลูกค้าโตขึ้นไปอีก และอาจทำให้ยอดการใช้งานเฉลี่ยโดยรวมของทั้งระบบโตขึ้นไปอีกด้วย

ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke