ขาไม่ลง ผลสำรวจตลาดพบ Apple ยอดขายเติบโตในญี่ปุ่น สหรัฐ ยุโรป

 

apple logo2

ช่วงที่ผ่านมานั้นอาจจะพบเห็นข่าวคราวของ Apple ถูกตั้งขอกล่าวหาว่าเป็นบริษัทขาลง เอาแต่พึ่งพารายได้ของยอดขายโทรศัพท์ iPhone ที่มีแววหดตัวลดลง ท่ามกลางการแข่งขันที่บรรดาผู้ผลิตจีนถล่มสงครามราคาใส่ไม่เว้นแต่ละเดือน โดยอ้างอิงผลการสำรวจตลาดของ Steven Milunovich นักวิเคราะห์แห่ง UBS นั้นระบุว่า Apple สามารถกลับมาเติบโตและมีส่วนแบ่งในตลาดพรีเมี่ยมมากที่สุดในรอบ 4 ปี ทั้งสามภูมิภาคใหญ่ของโลก ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และยุโรป

ยกตัวอย่างเช่นตลาดสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยม ในสหรัฐอเมริกาเติบโตขึ้น 8 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเดือนธันวาคม แต่ทาง Apple นั้นสามารถกินส่วนแบ่งคู่แข่งร่วมตลาดไปได้ด้วยถึง 19 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ทวีปยุโรปตลาดก็ขยายขึ้น 4 เปอร์เซ็นต์ ส่วนทาง Apple เองก็มียอดขายเติบโต 16 เปอร์เซ็นต์ สำหรับด้านของตลาดญี่ปุ่นนั้นก็ครองตลาดได้อย่างเบ็ดเสร็จด้วยส่วนแบ่ง 70 เปอร์เซ็นต์ มีผู้ผลิตท้องถิ่น Sony ตามมาด้วยส่วนแบ่ง 16 เปอร์เซ็นต์

สำหรับในตลาดสมาร์ทโฟนจีนที่ Apple ดูจะบอบช้ำในการแข่งขันที่สุดนั้น ก็อาจจะเป็นความจริงครึ่งเดียว เพราะยอดขายร่วงหนัก 19 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ครองส่วนแบ่งตลาดตี๋หมวยเอาไว้อยู่มากถึง 47 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ผู้ผลิตท้องถิ่น Huawei, Oppo และ Vivo นั้นมีส่วนแบ่งรวมกันอยู่ที่ 45 เปอร์เซ็นต์ อันที่จริงแล้วตลาดจีนแผ่นดินใหญ่ส่วนแบ่งของ Apple ลดลงเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ แต่ผลกระทบหนักๆ นั้นมาจากตลาดฮ่องกงที่หดตัวลงมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์

ในภาพรวมทั่วโลกตลาดพรีเมี่ยมสมาร์ทโฟนเติบโตขึ้น 4 เปอร์เซ็นต์ ส่วน Apple กวาดส่วนแบ่งตลาดทั่วโลกเอามาอยู่ในกำมือได้ถึง 31 เปอร์เซ็นต์ ด้วยกัน ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่ายังยืนหยัดแข่งขันได้อย่างหนักแน่น รอพร้อมต้อนรับการเปิดตัวทำตลาดของการเฉลิมฉลองทำตลาดแบรนด์ iPhone ครบรอบสิบปี


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke