ละครเรื่องยาว Apple เพิ่มการฟ้องร้องต่อ Qualcomm ในอังกฤษอีกหนึ่งศาล

apple store

ความขัดแย้งทางข้อกฎหมายระหว่าง Apple และผู้ผลิตชิ้นส่วนชิปโมเด็มไร้สาย Qualcomm ในเวลานี้อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่จะประสานรอยร้าว เมื่อมีการเปิดประเด็นความขัดแย้งระหว่างสองยักษ์ใหญ่ขึ้นมาในช่วงต้นปี 2017 เมื่อทาง Qualcomm ชะลอการจ่ายเงินตามข้อตกลงคืนกลับให้ Apple เป็นจำนวน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากต้องสงสัยว่า Apple แอบไปให้ข้อมูลกับหน่วยงานตรวจสอบด้านการผูกขาดทางการค้าในเกาหลีใต้และสหรัฐ จ่อทำให้ทาง Qualcomm จะต้องโดนบทลงโทษย้อยหลัง

ถึงแม้ว่าทาง Qualcomm จะออกมาป้ดป้องว่าการฟ้องร้องที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ในทางการค้าระหว่างกับ Apple ในฐานะคู่ค้ารายสำคัญ แต่การฟ้องร้องนั้นก็ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เช่นเดียวกัน โดยทาง Apple ได้จัดการยื่นฟ้องร้องต่อทาง Qualcomm เพิ่มเติมในประเทศจีน และประเทศอังกฤษ เข้าไปด้วยอีกในความเคลื่อนไหวล่าสุด

ซึ่งทาง Apple นั้นตั้งธงกล่าวหาว่าการฟ้องร้องเหล่านี้เป็นมาตรการสุดท้ายที่พึงกระทำ เนื่องจากถูกเรียกเก็บเงินสำหรับการใช้เทคโนโลยีที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรด้วย ด้านของ Qualcomm เองก็ตอบโต้ว่าผู้ผลิตโทรศัพท์ iPhone ต้องการจ่ายเงินน้อยกว่าความเหมาะสมที่เป็นราคากลางของตลาด


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke