ผลวิจัย Reuters ระบุ Apple ยอมทำชาร์จไร้สาย เพราะการตลาดมากกว่านวัตกรรม

apple tim cook sia

ภายหลังจากสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งมีกระแสรายงานข่าวเกี่ยวกับแผนการพัฒนาเครื่องโทรศัพท์ iPhone ที่มีคุณสมบัติชาร์จไร้สายออกมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบเข้ากับการพบปรากฏชื่อของ Apple เข้าร่วมบริษัทผู้ผลักดันมาตรฐานการชาร์จไร้สายด้วยเทคโนโลยี Qi แล้วอย่างเป็นทางการ แต่ทั้งนี้ก็กลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจขึ้น เนื่องจากผลงานวิจัยตลาดจาก Reuters Research โดย Bob O’ Donnell ได้ระบุว่าเป็นการหวังผลในทางการตลาดเนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่มีในท้องตลาดอยู่ก่อนแล้ว ไม่ใช่อะไรที่แปลกใหม่ในความพยายามผลักดันอุตสาหกรรมสู่นวัตกรรมใหม่

โดยรายงานดังกล่าวนี้เปิดเผย ถึงแนวทางของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปจากเดิมที่อาจจะมองถึงการอัพเกรดเครื่องทุกสองปี ปัจจุบันกลับมีแนวโน้มที่จะถูกขยายเวลาใช้งานเพิ่มมากขึ้น ทำให้ต้องเกิดการเดินหน้าหวังผลในเชิงการตลาดมากกว่าเดิม ตลาดสมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีความอิ่มตัวมาก การที่จะเติบโตต่อไปได้ ก็คงเป็นความพยายามสร้างความสดใหม่ให้กับสินค้าในแต่ละปี และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วกับตลาด PC หรือ Tablet และกำลังเริ่มต้นขึ้นในโลกของสมาร์ทโฟน

การเปิดตัวของ iPhone X นั้นคาดหมายว่าจะมีเทคโนโลยีใหม่หลายๆ อย่างนอกจากการชาร์จไร้สาย ตั้งแต่หน้าจอ AMOLED ไปจนถึงกล้องหน้า 3D ที่สนับสนุนการยืนยันอัตลักษณ์บุคคลได้โดยละเอียด หรือหน่วยประมวลผลรุ่นล่าสุด Apple A11 ทำให้บางส่วนเหล่านี้อาจจะมีการนำมาใช้ร่วมกันกับ iPhone 7s และ iPhone 7s Plus ด้วย


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke