แหล่งข่าวดังฟันธง Apple จ่อพร้อมปฏิวัติเทคโนโลยี 3D ระบบกล้องหน้าเซลฟี่

iphone selfie

ความเคลื่อนไหวของกระแสข่าวลือเกี่ยวกับโทรศัพท์รุ่นใหม่จาก Apple นั้นถือว่ามีเบาะแสใหม่ๆ ที่น่าจับตามอง ถูกนำออกมาวิเคราะห์เปิดเผยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดมีการระบุว่า Apple เตรียมตัวที่จะปฏิวัติเทคโนโลยีกล้องหน้าเซลฟี่ของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนอีกครั้งตามการอ้างอิงของ Ming Chi-Kuo นับจากที่กระแสการใช้กล้องหน้าในการถ่ายรูปบุคคลได้ความนิยมขึ้นอย่างมาก จนบางค่ายเลือกใช้เทคโนโลยีกล้องตัวหลักมาติดตั้งเป็นกล้องเซลฟี่ไปแล้ว

การปฏิวัติเทคโนโลยีกล้องหน้าจาก Apple ได้หมายถึงว่า การเป็นผู้ผลิตเครื่องสมาร์ทโฟนรายแรกที่ติดตั้งใช้งานเซ็นเซอร์กล้องหน้าที่รองรับการประมวลผลภาพด้วยเทคโนโลยี 3D เป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรม โดยจะทำให้การถ่ายภาพบุคคลด้วยกล้องหน้านั้นทำได้ดีขึ้นและสามารถใช้ในการยืนยันตัวตนรักษาความปลอดภัยจากการสแกนใบหน้าของผู้ใช้งานได้ด้วย ภายหลังจากที่ Apple ประสบความสำเร็จเข้าซื้อกิจการบริษัท RealFace ผู้พัฒนาระบบจดจำใบหน้าจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

เซ็นเซอร์กล้องที่จะรองรับเทคโนโลยี 3D นั้นจะทำงานร่วมกับระบบอินฟราเรดในการรับส่งและประมวลผลสัญญาณภาพ เพื่อการคำนวณระยะชัดตื้นชัดลึก (Depth of Field) สำหรับผู้ผลิตนั้นยังเป็นที่ไว้วางใจคู่ค้าสำคัญอย่าง Sony ในการรับผิดชอบ ด้าน Foxconn และ Sharp จะจัดการในส่วนของเซ็นเซอร์อินฟราเรด ให้กับเครื่อง iPhone X ในขวบปีนี้ ก่อนที่จะเป็นคุณสมบัติพื้นฐานสำหรับอุปกรณ์ในปี 2018 และถัดไป


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke