วิ่งล๊อบบี้ Apple, AT&T และ IBM แท๊คทีมค้านกฎหมายเปิดทางร้านซ่อมอิสระ

apple disassemble

เวลานี้ในประเทศสหรัฐอเมริกากำลังมีการพิจารณาข้อกฎหมายฉบับใหม่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนอย่างยิ่งยวด ซึ่งว่าด้วยเรื่องสิทธิ์ในการซ่อมแซมอุปกรณ์ Right to Repair โดยข้อบังคับนี้ถ้าหากมีผลบังคับใช้แล้วจะทำให้บรรดาผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต้องเปิดเผยคู่มือขั้นตอนและวิธีการตรวจสอบอุปกรณ์ รวมไปถึงการขายอะไหล่ชิ้นส่วนออกมาสู่สาธารณะให้กับบรรดาร้านรับซ่อมเครื่องหรือผู้บริโภค ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าและร้านรับซ่อมเอกชนต่างๆ โดยทั่วไป

ปัจจุบันกฎหมายนี้ได้เริ่มบังคับใช้ไปแล้วใน 8 รัฐของสหรัฐอเมริกา ส่วนในรัฐที่กำลังเปิดรับฟังข้อคิดเห็นสาธารณะเองนั้น ก็ต้องเจอกับแรงต่อต้านอย่างหนักหน่วงจากบรรดาบริษัทผู้ผลิตสินค้าอย่างในรายของ IBM นั้นประสบความสำเร็จในการวิ่งเต้นล๊อบบี้ให้กฎหมายนี้ตกไปจากการพิจารณาในเมืองนิวยอร์กได้แล้ว ในขณะที่ร้านรับซ่อมเอกชนต่างพร้อมใจกันสนับสนุนให้เกิดการบังคับใช้ในวงกว้างต่อไป

และด้านของ Apple และ AT&T ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และให้บริการเครือข่ายนั้นจะเข้าร่วมการพิจารณาในรัฐ Nebraska ในวันที่ 9 มีนาคม เพื่อเป็นแนวร่วมคัดค้านการบังคับใช้ข้อกฎหมายดังกล่าวนี้ ซึ่งคาดหมายว่าจะยกข้ออ้างในเรื่องของความปลอดภัยเป็นสำคัญ เช่นการรั่วไหลของแบตเตอรี่จนเป็นเหตุให้เกิดไฟไหม้ หรือการซ่อมเปลี่ยนกระจกหน้าจอที่แตกเสียหาย อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke