ประธาน FCC คนใหม่เรียกร้อง Apple เปิดใช้งานชิปรับคลื่นวิทยุ FM บนโทรศัพท์ iPhone

iphone-6s-apple-sign

ในปัจจุบันนี้ฟีเจอร์หนึ่งที่หดหายลดลงไปจากพฤติกรรมของผู้ใช้งานในวงกว้างคือ การรับฟังการออกอากาศผ่านคลื่นวิทยุ FM ซึ่งแต่ก่อนนั้นแทบจะเป็นหนึ่งในคุณสมบัติประจำเครื่องสมาร์ทโฟนทุกรุ่นเลยก็ตาม อาจจะด้วยวิธีการตอบสนองจากผู้ผลิตสู่ผู้บริโภคได้กลายเป็นแนวทางใหม่จากทั้งผู้ผลิตและผู้ให้บริการเครือข่าย เช่น วีดีโอและเพลงออนไลน์ ที่แพร่หลายมาพร้อมกับอินเตอร์เนตความเร็วสูงมากขึ้น

ซึ่งในการกล่าวเปิดงาน Future of Radio and Audio Symposium นั้นประธานบอร์ดบริหาร FCC คนใหม่ Ajit Varadaj Pai ได้กล่าวสนับสนุนให้สมาร์ทโฟนทุกเครื่องโดยเฉพาะ Apple iPhone นั้นได้ยินยอมที่จะเปิดการใช้งานระบบการรับสัญญาณคลื่นวิทยุ FM ภายที่มีติดตั้งอยู่ภายในตัวเครื่อง ให้สามารถใช้งานได้ทั่วไป ซึ่งอุปกรณ์ในท้องตลาดปัจจุบันนี้มีคุณสมบัติพร้อมใช้งานมากกว่า 90 เปอร์เซ็น โดยชิปรับคลื่นวิทยุ FM นั้นเป็นส่วนหนึ่งของชิปโมเด็มไร้สาย LTE แต่กลับไม่มีการเปิดใช้งาน

ซึ่งความสำคัญที่ประธานบอร์ด FCC คนล่าสุดนี้ออกมา สนับสนุนการเปิดใช้งานคลื่นรับวิทยุ FM เนื่องจากเหตุผลของการใช้งานในการแจ้งเตือนความปลอดภัยต่อประชาชน (Public Safety) โดยก่อนรับตำแหน่งของ Ajit Pai อดีตหัวหน้าปฏิบัติการสำนักจัดการภาวะฉุกเฉินส่วนกลาง (FEMA) นั้นก็มีความกังวลเกี่ยวกับนโยบาย Net Neutrality ความเท่าเทียมกันที่จะเข้าถึงข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเตอร์เนต ที่ดำเนินการอย่างแข็งขันโดยประธานคนก่อนอาจจะถูกยกเลิกไป


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke