Review : Dell UltraSharp UP2716D จอ Monitor เพื่อคนต้องการความสมจริงของสี

หลังจากที่ได้ใช้ iMac 5K มาสักระยะ เริ่มแรกเดิมทีก็คิดไว้ว่า อยากมีจอมอนิเตอร์อีกตัวมาไว้ใช้งาน เลยถือเป็นโอกาสอันดีที่ได้เจ้า Dell UltraSharp UP2716D มารีวิว โดยมีขนาดจอใหญ่ถึง 27 นิ้ว เท่ากับ iMac 5K ที่ใช้อยู่พอดี พอเอามาตั้งโต๊ะก็รู้สึกได้ถึงความเท่าเทียมกันในเรื่องของขนาด

 

ดูเผินๆ จอมอนิเตอร์ตัวนี้อาจเหมือนกับ จอโดยทั่วๆ ไป แต่มันสามารปรับระดับความสูง ปรับองศาการหมุนด้านข้าง เอียงซ้าย เอียงขวา ได้โดยไม่จำป็นต้องหมุนฐานจอไปด้วย ทำให้สะดวกสบายต่อการมองสุดๆ หรือต้องการพลิกจอ เจ้าจอตัวนี้ก็สามารถปรับเอียงจอเป็นแนวตั้งได้ด้วยเช่นกัน

 

พอร์ตเชื่อมต่อ

ในส่วนของพอร์ตต่างๆนั้นจะอยู่ด้านหลัง และด้านข้างของจอ ได้แก่

 • HDMI 1.4/MHL 2.0
 • DisplayPort/ mini-DisplayPort
 • USB 3.0 4 พอร์ต
 • USB 3.0 upstream 2 พอร์ต

 

สเปค Dell UltraSharp UP2716D

 • จอขนาด 27 นิ้ว IPS อัตราส่วนการแสดงผลแบบ 16:9 หน้าจอป้องกันแสงสะท้อน พร้อมเคลือบจอกันรอยความแข็งระดับ 3H
 • ความละเอียดภาพ UHD 2560 x 1440 @ 60Hz
 • Contrast Ratio 1000 to 1 (typical), 2000 to 1 (DCR)
 • Brightness 300 cd/m2
 • Response Time 6ms fast mode GTG
 • มุมมอง 178 องศา (แนวตั้ง) 178 องศา (แนวนอน)
 • สามารถเอียง, หมุน, ปรับความสูง
 • รองรับสีถึง 1.07 พันล้านสี
 • ขนาด กว้าง 611.4 มม. x ลึก 200.3 มม. x สูง 410.3 มม. (ความสูงเมื่อปรับยืด  540.3 มม.)

สเปคโดยคร่าวๆ ถือว่าตอบโจทย์คนทำงานที่ต้องการความถูกต้องและเที่ยงตรงในเรื่องของสีสันมากๆ เน้นการใช้งานด้านกราฟิคและตัดต่อ และการใช้งานโดยทั่วไปเสียมาก โดยจอนี้สามารถ calibrate จอด้วยซีดีไดร์เวอร์ที่ติดมากับกล่องได้ด้วย

 

การทดลองใช้งานจริง

เมื่อทดลองต่อ Dell UltraSharp UP2716D กับ iMac 5K สัมผัสแรกที่ได้ ก็คือ สีสันแทบจะไม่ต่างกันเลย แถมจอ Dell อาจจะให้สีที่เข้มกว่าเสียด้วยซ้ำ การมีจอที่เพิ่มขึ้นมา ทำให้คุณสามารถทำหลายๆ อย่างได้พร้อมกัน ไม่ว่าจะเปิดเว็บไซต์ ฟังเพลง เล่น Youtube เปิดไฟล์หนัง ทำงาน

 

สำหรับการนำจอมาต่อกับ Mac นั้นทำได้ไม่ยาก ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมแต่อย่างใด เพียงต่อ Display port ที่มอนิเตอร์ มาที่ Thunderbolt ของเครื่อง Mac ก็สามารถใช้งานได้ทันที

 

ในส่วนของเมนูการปรับตั้งค่าจอนั้นก็คล้ายๆ กับจอมอนิเตอร์ทั่วๆ ไป แต่ก็ยังมีสิ่งที่ดีกว่า ได้แก่โหมดต่างๆ ที่มีให้เลือกเพื่อเหมาะกับการใช้งานในเรื่องนั้น ทำให้สะดวกสบายกับผู้ใช้งานมาก โดยเมนูที่ปรากฏบนหน้าจอ ถือว่าเข้าใจได้ไม่ยาก ถึงคุณจะไม่ใช่คนที่เก่งด้านไอที ก็สามารถค้นหา และปรับจอได้เอง

 

ความสว่างของจอถือว่าสว่างมากทีเดียว ใครที่ไม่ชอบจอสว่างมากๆ อาจต้องปรับตั้งค่าลดลงอีก เพราะที่ผมใช้เลือกปรับแค่ 75% ก็สว่างจ้า เพียงพอแล้ว

 

ในการใช้งานส่วนตัว ผมได้ทดลองใช้จอกับการแต่งภาพกับ Adobe Lightroom ถือเป็นจอที่มีการแสดงสีที่เที่ยงตรง แทบจะไม่ต่างกับ iMac 5K ที่ใช้อยู่เลย

 

และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั้นก็คือ การนำจอนี้มาดูวิดีโอศิลปินวงโปรด ก็ถือว่าทำได้ดีมากๆ สีสด แสดงผลได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่รู้สึกถึงสีที่ดูเกินจากความเป็นจริง

 

สรุปหลังการใช้งาน Dell UltraSharp UP2716D

มันเป็นขนาดจอที่เหมาะสมกับการใช้งานต่างๆ ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป ทำให้การทำงานต่างๆ ง่ายขึ้น มีพื้นที่การใช้งานที่เพิ่มขึ้น การออกแบบอาจจะไม่ดึงดูดหรือโฉบเฉี่ยว แต่ก็ยังคงความเรียบง่าย และสามารถอยู่ได้นานในแบบของ DELL โดยส่วนตัวถ้าใช้ความละเอียด 5K แล้วมาใช้ตัวที่มีความละเอียดน้อยกว่า อาจมีอาการรำคาญอยู่เล็กน้อยครับ

 

ใครที่สนใจหาจอมอนิเตอร์ไว้ใช้ ไม่ว่าจะเพื่อการทำงาน หรือเป็นส่วนต่อขยายให้กับ Mac ที่เราใช้งานอยู่ เจ้า Dell ตัวนี้ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกันนะครับ :)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke