เผายันโรงงาน แบตเตอรี่ Samsung ทำพิษเกิดเหตุลุกไหม้ในประเทษจีน

samsung sdi

ไม่ใช่แค่เครื่องโทรศัพท์ Galaxy Note 7 ที่ได้รับผลกระทบจากแบตเตอรี่ของ Samsung SDI จนต้องดำเนินการเรียกเก็บคืนจากผู้บริโภคในช่วงปี 2016 ที่ผ่านมาเท่านั้น เพราะการเปิดเผยล่าสุดระบุว่าแบตเตอรี่เจ้าปัญหาเหล่านี้ ยังเป็นต้นเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ภายในเขตโรงงานซัมซุง ที่ตั้งอยู่ในเมือง Tianjin ทางตอนเหนือของประเทศจีนเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ภายหลังจากที่บริษัทเกาหลีพึ่งจะประกาศลงทุนพัฒนาความปลอดภัยของแบตเตอรี่ไปอีกเป็นวงเงิน 129 ล้านเหรียญสหรัฐ

หน่วยดับเพลิงสาขา Wuqing แห่งเมือง Tianjin ได้เปิดเผยข้อมูลลงบน Weibo อ้างอิงโดย Reuters ระบุว่าวัตถุที่ก่อให้เกิดเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ มาจากสายแบตเตอรี่ลิเธียมภายในโรงงานที่อยู่ระหว่างดำเนินการผลิต แต่ทั้งนี้ก็เป็นเรื่องโชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ด้านทางโฆษกในประเทศจีนของ Samsung ระบุว่าเหตุไฟไหม้เกิดในพื้นที่ส่วนสำหรับทิ้งของเสียในโรงงาน รวมไปถึงแบตเตอรี่ที่เสียหรือไม่ได้คุณภาพ ทำให้ไม่เกิดผลกระทบจากสายการผลิตมากนัก

โรงงานที่ Tianjin นี้เป็นหนึ่งในห้าแห่งของสายการผลิตแบตเตอรี่โดย Samsung SDI ที่นำมาใช้งานกับโทรศัพท์ สำหรับการดับเพลิงครั้งนี้ระดมนักผจญเพลิงกว่า 110 ชีวิตและรถดับเพลิง 19 คันในการเข้าระงับเหตุ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke