AIS Vision 2017 “มากกว่าแค่เครือข่าย แต่ขับเคลื่อนประเทศไทยไปด้วยกัน”

AISVision2017-1เวลานึกถึงเรื่องเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในไทย ผมรู้สึกว่า นี่คือธุรกิจที่สนุกสนานมากสำหรับคนที่ติดตาม ไม่ว่าจะเรื่องเทคโนโลยีที่นำมาใช้ การตลาด ฯลฯ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน มีแต่สิ่งที่ใหม่เสมอ ถึงผู้บริโภคจะชอบบ่นสารพัด ต่าง ๆ กับเครือข่ายที่ตัวเองใช้ แต่อย่างหนึ่งที่ผมสัมผัสได้มาเสมอกับทุกเครือข่ายคือ ข้างในของทุกเครือข่าย ทำงานกันวุ่นวายมาก เพื่อลูกค้าตัวเอง เพื่อการแข่งขัน และจุดมุ่งหมายร่วมกันอย่างหนึ่งที่ผมเห็นด้วยเสมอคือ “เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทย”

งาน AIS Vision เป็นงานที่จัดขึ้นเกือบทุกปี ถือเป็นงานปล่อยของใหม่ที่จะทำในปีนั้น ๆ และในปี 2017 งานปล่อยของที่ AIS เตรียมมานั้น มีความหมายที่น่าสนใจกับทุกคนอย่างไร ลองมาดูกันครับ

AISVision2017-13คลื่นพร้อม เทคโนโลยีต้องพร้อม

หลังจากประมูลเอาใบอนุญาตคลื่น 900 / 1800 ในปี 2015 ที่ผ่านมา โดยปี 2016 ซึ่งถือเป็นปีสุดท้ายของสัมปทาน 2G ที่ทำกับ TOT พร้อมกับส่งมอบสิ่งที่ AIS ลงทุนไว้คืนแก่ TOT พร้อมกับเช่าต่อ รวมถึงพาลูกค้าฝั่ง 2G ย้ายมาใช้สิ่งที่ดีกว่าได้ทันในเงื่อนไขเวลาที่เหมาะสม คุณสมชัย CEO ของ AIS ได้นิยามให้ปีที่ผ่านมาไว้ว่า

 

2016 : ปีแห่งการเปลี่ยนผ่านระบบการให้บริการโทรคมนาคมอย่างสมบูรณ์

 

เมื่อคลื่นพร้อมแล้ว การวางเครือข่าย 4G ที่เกิดขึ้นในปีที่แล้ว สามารถครอบคลุมพื้นที่ 98% ของประเทศภายในเวลา 300 วัน ซึ่งถือว่าเป็นการวางเครือข่ายที่เร็วมาก ความสำเร็จที่ได้รับการการันตีจาก OOKLA เจ้าของ App Speedtest กับทาง Qualcomm ผู้ผลิตชิปรับสัญญาณมือถือ ก็ให้การรับรองในคุณภาพของ AIS ทั้งในแง่ความเร็วและคุณภาพการใช้งานร่วมกับ Content ต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว

AISVision2017-14AISVision2017-23การทำตลาด AIS Fibre ที่ถือเป็นธุรกิจใหม่ของ AIS จากการมองเห็นโอกาสที่การบริโภคข้อมูลจะต้องโตกว่านี้ การวางโครงข่ายมือถือที่สามารถไปร่วมกับ Fibre ได้ด้วย ก็กำลังอยู่ในช่วงสร้างตัว โดยคุณสมชัยเอง ก็ตั้งเป้าชัดเจนว่า ภายใน 5 ปีนับจากนี้ AIS Fibre จะเป็นเจ้าตลาดอย่างแน่นอน ฉะนั้นแล้ว ในปี 2017 สำหรับ AIS จะต้องถูกเขียนนิยามไว้ว่า

 

2017 : ปีแห่งการก้าวกระโดดสู่ยุค Digital ของประเทศไทย

 

เช่นนั้นแล้ว สิ่งที่ AIS ทำได้ดีที่สุด คือสินค้าหลักอย่าง “คลื่น” กับ “สาย” เทคโนโลยีใหม่ที่ AIS นำมาเสริมให้กับการใช้ “คลื่น” กับ “สาย” ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น ได้ใช้งานจริงในปีนี้แน่นอน ที่นำมาเล่าในงานนี้จึงได้แก่

AISVision2017-43Gigabit Fibre : ในปี 2017 นี้ ทาง AIS จะเปิดให้บริการ AIS Fibre ความเร็ว 1-10 Gbps ในแบบขายจริง โดยทุกวันนี้ ความเร็วสูงสุดที่ให้บริการยังอยู่ที่หลัก 100 Mbps อยู่ ความเร็วระดับ Gbps จะช่วยให้การใช้งาน Content ระดับ 4K หรือการใช้งานที่ต้องพึ่ง Bandwidth สูง ๆ สามารถทำได้ลื่นไหลขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

AISVision2017-44Super WiFi 802.11ac Wave 2 : ลูกค้า AIS น่าจะประทับใจใน Super Wi-Fi ที่ได้ใช้ตามห้างฯ ร้านอาหารชั้นนำ รวมถึงร้านกาแฟพันธมิตรเจ้าใหญ่อย่าง Starbucks โดยปี 2017 นี้ Super Wi-Fi จะถูกเพิ่มประสิทธิภาพให้รองรับความเร็วได้สูงสุดถึง 1Gbps ซึ่งในบรรดา Smartphone ที่ใช้งานกันอยู่นั้น อาจทำความเร็วได้ไม่สูงเท่าที่ AIS ทำไว้ แต่สิ่งที่ได้ประโยชน์ชัดเจน คือการรองรับผู้ใช้จำนวนมากได้ดีขึ้น โดยที่ทุกคนที่ใช้งานจะได้ความเร็วที่สูงมากเท่ากันทุกเครื่อง

AISVision2017-49Gigabit Mobile Network : ถือเป็นประเทศที่แรกในย่านอาเซียน ที่ได้ใช้เทคโนโลยี Multipath TCP ทำให้ความเร็วของ 4G ทำได้สูงขึ้นกว่าปกติ 10 เท่า และถ้าเทียบกับ LTE-A จะเร็วกว่าเดิม 4 เท่า ด้วยเทคนิคนำสัญญาณ 4G วิ่งพร้อมกับ Super Wi-Fi ในเวลาเดียวกัน โดยข้อมูลที่วิ่งจากการวิ่งผ่าน 4G+Super Wi-Fi จะไปหาปลายทางด้วย IP ตัวเดียว ผู้ใช้งานจึงสามารถทำความเร็วแตะ 1Gbps ใน Smartphone รุ่นใหม่ ๆ ที่ออกมาตั้งแต่ช่วงปี 2016 ที่ผ่านมา

AISVision2017-38AISVision2017-39และในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา AIS นำเสาแบบ Massive MIMO 32T32R มาใช้กับเครือข่าย โดยอธิบายง่าย ๆ คือตัวเสาสัญญาณสามารถกระจายตัวช่องสัญญาณให้ช่องย่อยต่าง ๆ มีประสิทธิภาพเท่า 1 ช่องใหญ่ พร้อมกับการยิงสัญญาณเข้าเครื่องโดยตรง โดยไม่ว่าผู้ใช้ในบริเวณนั้นเคลื่อนที่ไปไหน สัญญาณจะวิ่งตามเครื่อง ซึ่งให้ประสิทธิภาพการปล่อยคลื่นคลุมบริเวณจุด ๆ นั้น แบบเดิม

AISVision2017-52และของเด็ดชิ้นสุดท้าย คือการทำเครือข่ายให้รองรับเทคโนโลยี NB-IoT (Narrow band Internet of thing) ที่ทำให้ Smartphone ใช้งานกับอุปกรณ์ในวงการต่าง ๆ ได้ในหลายธุรกิจหรืออุตสาหกรรมต่าง ๆ ในอนาคต ตัวอย่างที่ AIS ทำตอนนี้ คือการทำระบบจองที่จอดรถในคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งอุปกรณ์ที่ฝังไว้ที่พื้นเพื่อส่งข้อมูลเข้าเครือข่าย AIS ใช้งานร่วมกับ App ในการจองที่จอดรถ

AISVision2017-57 AISVision2017-63อุปกรณ์ที่รองรับ NB-IoT เป็นอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานต่ำ ไม่ต้องการไฟฟ้าเลี้ยง เพราะแบตเตอรี่ในตัวสามารถอยู่ได้ 10 ปี เป็นอย่างน้อย ใช้ความถี่ในการรับส่งข้อมูลเครือข่ายต่ำมาก ทำให้อุปกรณ์หลักหมื่นถึงหลักแสนตัว สามารถใช้งานในเสาบริเวณเดียวได้สบาย ๆ ฉะนั้นแล้ว อุปกรณ์แนว NB-IoT ที่กำลังจะตามมาต่อไปจากนี้ จะช่วยให้ความสะดวกในการใช้บริการ / การติดตามคน สัตว์เลี้ยง สิ่งของ / ข้อมูลสถานที่หรือการรับทราบสถาณการณ์ต่าง ๆ จากพื้นที่ใช้งาน เป็นไปอย่างแม่นยำ สะดวก และประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น

เมื่อโครงสร้างเทคโนโลยีของเครือข่ายแน่นแล้ว ถึงเวลาที่ลูกค้าจะต้องได้รับ Content ที่จะใช้ร่วมกับเครือข่ายให้ได้ประสิทธิภาพ ซึ่งในงานนี้ AIS จัดให้ลูกค้าดังนี้

เมื่อ HBO / NBA / FOX อยู่กับ AIS

เป็นช่วงเรียกเสียงปรบมือของงานวันนี้ได้ดังที่สุดเลยก็ว่าได้ เมื่อ AIS ประกาศว่า ได้สิทธิการฉาย บาสเก็ตบอลลีคที่ดังที่สุดในโลกอย่าง NBA ผ่านทางมือถือ ซึ่งจะเกิดขึ้นภายในปีนี้ นอกจากนี้ FOX Networks ที่มีทั้งช่องภาพยนตร์ รายการวาไรตี้ กีฬา สารคดี National Geographic โดยเฉพาะใครที่ติดตาม มวย UFC / เทนนิส รายการหลัก Grand Slam / F1 / Moto GP ก็จะได้ชมเช่นกัน

AISVision2017-77 AISVision2017-82 AISVision2017-85 AISVision2017-86และที่เรียกเสียงเฮลั่นห้องได้มากสุด ก็คือการมาของ HBO ที่สามารถชมได้กับ AIS PlayBox และ AIS Play ในมือถือได้ โดยซีรีส์ดัง ๆ ของ HBO ที่คนไทยติดกันหลายเรื่อง จะได้ชมพร้อมกันกับวันที่ฉายในสหรัฐฯ รวมถึง AIS นำบริการ HBO Go มาให้ลูกค้า AIS ได้ใช้กัน ดูย้อนหลังได้ทุกเวลา โดยที่มีซับฯ ภาษาไทย หรือพากย์ไทย ในภาพยนตร์ / ซีรีส์ต่าง ๆ

เพื่อให้การชม Content จาก Smartphone / Tablet เป็นอะไรที่เต็มตาขึ้น AIS วางจำหน่าย Google Chromecast ที่ช่วยนำ Content ที่ชมจากจอเล็ก สู่จอทีวีได้ง่าย ในราคาแค่ 1,490 บาทเท่านั้น

จึงนับได้ว่าปี 2017 AIS จัด Content ที่เสริมมูลค่าให้กับลูกค้า AIS แบบจัดเต็มอย่างสมบูรณ์แบบ

พาประเทศไทยก้าวข้ามคำว่า “กำลังพัฒนา”

เมื่อ AIS เสริมเทคโนโลยีให้แน่น มี Content ที่อัดแน่นมากขึ้น สองสิ่งที่ AIS จัดให้ลูกค้า ก็ถูกประยุกต์เพื่อสังคมส่วนรวมของประเทศไทย ด้วยหลักการที่ว่า “การนำเทคโนโลยี ความรู้ เข้าถึงทุกพื้นที่ จะลดความเหลือมล้ำทางสังคมได้” โดย AIS ได้สนับสนุนนวัตกรรมให้กับสังคมดังต่อไปนี้

AISVision2017-96App ฟาร์มสุข : ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นคลังอาหารของโลก แต่เกษตรกรกลับไม่สามารถมีฐานะที่ดีได้ การขาดความรู้รอบด้านที่เป็นอยู่ ทำให้ AIS พัฒนา App ฟาร์มสุข ที่รวมข้อมูลสภาพแวดล้อม / การปลูกสิ่งต่าง ๆ / ข่าวสารตลาดเกษตร รวมถึงเป็นพื้นที่ให้ทุกคนสามารถเข้าไปใช้ App ฟาร์มสุข เพื่อซื้อสินค้าโดยตรงกับเกษตรกรหรือ OTOP จากพื้นที่โดยตรงได้ โดยการจ่ายเงินผ่าน mPay เพื่ออุดหนุนสินค้าเกษตรเพื่อให้เงินถึงมือเกษตรกรแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยที่สุด

AISVision2017-97App อสม.ออนไลน์ : ระบบสาธารณะสุขของไทย อาจยังไม่สามารถไปทุกพื้นที่ได้ดีมาก เหล่า อาสาสมัครสาธารณะสุขประจำพื้นที่ต่าง ๆ ในประเทศนี้ จึงเป็นบุคลากรสำคัญที่ช่วยดูสุขภาพของคนในชุมชนห่างไกลต่าง ๆ AIS จึงเข้าไปช่วยวางระบบให้ อสม. สามารถใช้ Smartphone หรือ Tablet เป็นผู้ช่วยทำงานได้อย่างสะดวก ไม่ว่าข้อมูลโรค การระบาด การแจ้งข้อมูล คนเกิด คนป่วย หรือคนเสียชีวิตในพื้นที่นั้น ๆ โดยข้อมูลทั้งหมดของ อสม. ที่ AIS เข้าไปช่วยนั้น กลายเป็นโครงข่ายสำคัญที่ทำให้ อสม. ทั่วประเทศสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูล และทำงานร่วมกับสาธารณะสุขส่วนกลางได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

AISVision2017-98เหล่า อสม. เองก็ได้ใช้งาน App พบหมอ ซึ่ง AIS พัฒนาร่วมกับ Partner ด้านการแพทย์ต่าง ๆ เพื่อนำข้อมูลการรักษาเบื้องต้นมาใช้งานจริง หรือหากข้อมูลของผู้ป่วยที่ อสม. ประสานงานกับแพทย์ อยู่ในขั้นที่ควรได้รับการรักษา ก็สามารถจัดแผนการรักษา ส่งตัวไปรักษาได้ทันท่วงที และข้อมูลสุขภาพต่าง ๆ ทำงานร่วมกับ Wearable ที่ซิงค์ข้อมูลกับ Google Fit หรือ Health iOS เช่นกัน

AISVision2017-100 AISVision2017-101AIS PLAYBOX สำหรับเยาวชนไทย : โครงการเพื่อสังคมอย่าง “สานรัก” ได้ดูแลเด็กดีที่ขาดแคลนมาถึง 17 ปี ส่งให้เด็กที่ขาดโอกาสได้มีอนาคตที่ดี ซึ่ง AIS เข้าไปดูแลทุกมิติชีวิตของเด็กคนนั้น ๆ จนโตขึ้นมาและดูแลตัวเองได้สำเร็จ แต่เพื่อให้เยาวชนทุกคนได้รับโอกาสที่ดี การศึกษาถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด AIS จึงเข้าไปติดตั้งไฟฟ้าสำหรับปั่นตัวรับสัญญาณ Internet เพื่อนำมาใช้กับ AIS PLAYBOX รุ่นพิเศษ ซึ่งทำมาเพื่อรองรับกับ Content เพื่อการศึกษา ไม่ว่าจะสารความรู้ หรือสารคดี ในส่วนคุณครูนั้น อักษรเจริญทัศน์ ผู้ผลิตตำราเรียนมาร่วมให้คุณครูที่อยู่ห่างไกล สามารถเข้าถึงตำราเรียนใหม่ ๆ เพื่อนำไปสอนนักเรียนได้อย่างทัดเทียมกับเด็กในเมืองเช่นกัน

AISVision2017-107บทส่งท้าย

เปิดต้นปี 2017 มานี้ การขยับตัวของแต่ละเครือข่าย ต่างก็มีนัยสำคัญทั้งนั้น ไม่ว่าการตลาดที่เข้มข้นของ dtac กับการใช้พรีเซ็นเตอร์ หรือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ใน CP ซึ่งถือเป็นบริษัทแม่ของ True ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ True Vision ล้วนเป็นการออกตัวที่ทั้งดี และ ไม่ดี ของทั้งสองเจ้าหลักในตลาด

สิ่งที่ AIS ประกาศในงาน Vision 2017 นี้ โดยรวมแล้วแทบจะแตกต่างไปจากปีก่อน ๆ ที่ AIS จะเน้นขายของไปจนถึงขายฝันในอนาคตเป็นหลัก แต่รอบนี้ AIS ได้แสดงให้เห็นความเป็นผู้นำตลาดได้อย่างขัดเจน แบบที่ต่อให้ไม่ใช่ลูกค้า หรือกองเชียร์ของเครือข่ายนี้ ก็ต้องร้อง Wow ออกมาเช่นกัน 

เมื่อ AIS ชัดเจนกับทิศทางตัวเองแล้ว ที่เหลือคงต้องรอดูว่า สิ่งที่ทำ ทำได้ไหม? ทำได้ดีแค่ไหน? เรื่องนี้คงมีคนเดียวที่จะตอบได้นั้นคือ “ลูกค้า AIS”

 

 

 

 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke