เจาะลึกบ้านพักสมาร์ทโฮมแฟลตฟอร์ม Apple HomeKit ของ Tim Cook

tim cook homekit

ไม่บ่อยนักที่เราได้จะมีโอกาสเห็นมุมส่วนตัวและเทคโนโลยีที่อยู่ภายในบ้านของ Tim Cook เจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุด Apple คนล่าสุด ซึ่งได้เปิดโอกาสให้สัมภาษณ์ถึงการใช้งานบ้านพักที่ติดตั้งเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมแฟลตฟอร์ม Apple HomeKit เอาไว้อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งทั้งหมดจะสามารถควบคุมการทำงานได้ผ่านโทรศัพท์ iPhone ในแอปพลิเคชั่น Home ที่เปิดตัวอยู่บนระบบปฏิบัติการ iOS 10

ตั้งแต่ตื่นขึ้นมาแล้วทักทาย Siri ในตอนเช้าระบบบ้านอัตโนมัติก็จะเริ่มทำงานทันทีด้วยการเปิดไฟและเครื่องชงกาแฟที่สแตนบายรอพร้อมทำงาน ด้วยเทคโนโลยีหลอดไฟอัจฉิรยะจาก Phillips หรือ Lutron ด้านอุปกรณ์ชงกาแฟนั้นทำงานร่วมกับสมาร์ทปลั๊กที่สามารถทำงานร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆ ก็ตามที่สามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติเมื่อสั่งเปิดการจ่ายกระแสไฟฟ้า

ในห้องนั่งเล่นระบบ HomeKit สามารถเชื่อมต่อเข้าได้กับระบบหลอดไฟในบ้านเพื่อปรับสภาพแสงให้เกิดบรรยากาศผ่อนคลายมากขึ้น เช่นเดียวกับการเปิดใช้งานระบบเตาผิงไฟฟ้าผ่านระบบปลั๊กที่เชื่อมต่อ Wi-Fi ในตัวบ้านซึ่งมีให้เลือกใช้งานได้ตามกำลังทรัพย์ เมื่อเตรียมตัวออกจากบ้านเพียงแค่จัดการปิดการใช้งานระบบไฟฟ้าได้จากเครื่อง iPhone ตั้งค่าเซ็นเซอร์ปรับอุณหภูมิในตัวบ้าน รวมไปถึงล็อคแม่กุญแจตามจุดต่างๆ ตั้งแต่ประตูบ้านไปจนถึงโรงจอดรถ

apple home app

ท้ายสุดในตอนเย็นกลับมาจากทำงานด้วยการกำหนดค่า Geofence ตามพิกัดการระบุตำแหน่งด้วดาวเทียมเมื่อใกล้ถึงบ้านระบบไฟฟ้าและปรับอุณหภูมิในตัวบ้านจะเริ่มทำงานตามที่ตั้งค่าเอาไว้โดยอัตโนมัติ ปรับเตรียมบรรยากาศในบ้านพร้อมรอเจ้าของกลับมา ซึ่งทั้งหมดของการทำงานในบ้านสมาร์ทโฮมดังกล่าวนี้แทบจะคิดไม่ถึงเลยเมื่อช่วงหลายปีก่อน แต่วันนี้ก็ได้เกิดเป็นความจริงพร้อมให้ได้ใช้งานกันแล้ว


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke