กรุยทาง Apple ซุ่มพัฒนาระบบชิปเซ็ตประหยัดพลังงาน Co-Processor สำหรับ MacBook

apple touchbar

มีการเปิดเผยเบาะแสที่น่าสนใจออกมาจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่าทาง Apple กำลังซุ่มพัฒนาระบบประหยัดพลังงานรุ่นใหม่สำหรับคอมพิวเตอร์พกพา MacBook และ MacBook Pro ซึ่งคาดหมายว่าจะแนวทางของการออกแบบในระบบ Co-Processor ที่นำร่องใช้งานมาแล้วบนโทรศัพท์ iPhone และแท๊บเลต iPad ซึ่งจะเป็นชิปประมวลผลในสถาปัตยกรรมตระกูล ARM ที่ออกแบบมาทำงานร่วมกับชิปเซ็ตสถาปัตยกรรม x86 จาก Intel

ในรายงานเบื้องต้นนี้ระบุว่าชิปเซ็ต T310 ได้เริ่มโครงการพัฒนามาตั้งแต่ช่วงขวบปี 2016 เพื่อตอบสนองสำหรับการทำงานในระบบ Power Nap อย่างเป็นนัยยะสำคัญ โดยจะแยกโปรเซสงานที่แต่เดิมนั้นใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผล Intel ทำทั้งหมด ออกมาให้กับชิปเซ็ตตัวใหม่ดังกล่าวนี้ด้วยข้อได้เปรียบในเรื่องของการจัดการพลังงานที่ดีกว่า ซึ่งตัวชิป T310 จะทำงานเฉพาะในเวลาที่ปิดหน้าจอไม่ว่าจะเป็นระบบการดาวน์โหลดเบื้องหลังจากการตั้งค่าอัตโนมัติ ระบบการเชื่อมต่อข้อมูลกับ iCloud หรือแม้แต่โหมดทำงานสแตนบายระบบให้มีประสิทธิภาพและอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดียิ่งขึ้น

ซึ่งการเพิ่มเข้ามาของชิปเซ็ตในสถาปัตยกรรม ARM ดังกล่าวนี้ก็อาจจะเป็นการกรุยทางสู่อนาคตจาก Apple ที่จะพยายามผลักดันแฟลตฟอร์ม MacBook ก้าวเข้าสู่สถาปัตยกรรม ARM อย่างรูปแบบต่อไป ภายหลังจากที่ชิปเซ็ตในสถาปัตยกรรม ARM อย่าง Apple T1 ที่ออกแบบมาสำหรับการควบคุมใช้งานแถบหน้าจอ Touch Bar ไปก่อนเป็นลำดับแรกแล้ว


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke