Apple เสียแชมป์ตกกำแพงเมืองจีน โดนผู้ผลิตเจ้าถิ่นลบลายเสือ

apple store glass design

ในช่วงปลายเดือนนี้ก็เรียกว่ามีข่าวสรุปผลงานประจำปี 2016 ออกมาให้ได้รับชมอ่านกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งหนึ่งในประเด็นใหญ่ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ Apple พลาดท่าในสมรภูมิการแข่งขันสมาร์ทโฟนในตลาดประเทศจีนให้กับผู้ผลิตเจ้าถิ่น Oppo ไปด้วยยอดขาย 17 ต่อ 12 ล้านเครื่อง ด้วยเหตุผลที่มองว่าผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้นไม่มีความแตกต่างจากรุ่นก่อนอย่าง iPhone 6 แบบแตกต่างเด่นชัด โดยทำให้บริษัทเทคโนโลยีจากอเมริกานั้นเสียตำแหน่งแชมป์ยอดขายสมาร์ทโฟนที่ครองมาติดต่อกันถึง 5 ปีลงไปพร้อมกันนี้ด้วย มันเป็นเรื่องง่ายมากที่จะมองว่า Apple นั้นทำผลงานได้ผิดฟอร์มหรือมือตกจากการขาดนวัตกรรมจนทำให้พลาดท่าเสียแชมป์ แต่มิติของการแข่งขันนั้นยังเชื่อได้ว่ามีปัจจัยประกอบอื่นๆ ให้ต้องคิดคำนึงถึงด้วย

เพราะในรายงานของ Counter Point Research ครั้งนี้ก็ไม่ใช่แค่เพียงแต่ยอดขายของ iPhone เพียงรายเดียวที่รักษาระดับผลงานตัวเองเอาไว้ไม่ได้ในปี 2016 แต่ผู้ผลิตอีกรายอย่าง Xiaomi ที่ครั้งหนึ่งสื่อต่างๆ ได้เคยยกยอว่าเป็น Apple แห่งแดนมังกรก็ร่วงแบบสาหัสไม่แพ้กัน ทำให้อาจจะบอกได้ว่าทิศทางการแข่งขันเพื่อช่วงชิงกำลังซื้อในตลาดสมาร์ทโฟนได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ไม่ใช่กลุ่มที่เน้นซื้อราคาถูกผสมกับกลุ่มผู้เริ่มใช้งานสมาร์ทโฟนครั้งแรก หรือกลุ่มผู้ซื้อราคาพรีเมี่ยมเน้นความเป็นที่สุด แต่กลับเป็นกำลังซื้อของกลุ่มที่มองหาความสมเหตุผลในด้านราคาหน้าตาและวัสดุที่ไปด้วยกันได้ก้าวขึ้นมาแทน อีกทั้งเมื่อประกอบกับที่สภาวะเศรษฐกิจจีนได้เริ่มชะลอตัวลงตามเศรษฐกิจโลกในภาพใหญ่ก็ทำให้การใช้เงินจับจ่ายต้องคิดถี่ถ้วนมากขึ้น จากเหตุผลข้างต้นนี้ก็ย่อมทำให้ Apple ซึ่งวางตัวในตลาดพรีเมี่ยมนั้นยากที่จะหลีกเลี่ยงผลกระทบดังกล่าวนี้ได้ โดยต้องไม่ลืมด้วยว่า Apple มีจุดแข็งอัพเดทซอฟท์แวร์หลังการขายที่เหนียวแน่นก็ย่อมทำให้การตัดสินใจซื้อ “ปีต่อปี” ง่ายที่จะปรับเป็น “ปีเว้นปี” ก็เท่านั้นเอง

สุดท้ายนึกถึงวลีดังในโลกฟุตบอลที่กล่าวว่าการเป็นแชมป์ก็ยากแล้ว แต่การที่จะป้องกันแชมป์ได้นั้นยากยิ่งกว่า Apple ทำได้ดีมากติดต่อกันมาถึง 5 ปี ก่อนที่พลาดท่าโดนลบลายเสือในปีนี้กับ iPhone 6s แต่ว่าก็ว่านะ…. อุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนมันอาจจะสนุกกว่านี้ได้มากขึ้นอีก ถ้าผู้ผลิตหลายๆ รายเลือกที่จะมีศักดิ์ศรีเป็นตัวของตัวเองมากกว่าที่จะเลือกใช้สูตรสำเร็จของคนอื่น เพราะ เวลาเดินไปโชว์รูมขายโทรศัพท์ถ้าเอามือปิดโลโก้ไว้นี่นึกกำลังมองเห็น แอปเปิ้ลที่สอง แอปเปิ้ลที่สามอยู่ร่ำไป

MacStroke/iFury Original Content ©


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke