ปลอดภัยมาก่อน เหตุผลที่อุปกรณ์ HomeKit เติบโตช้าในตลาดเพราะ Apple งานละเอียด

apple homekit

ในช่วงงานแถลงข่าวครั้งหลังๆ ที่ผ่านมานั้นเราอาจจะเห็นการพูดถึง HomeKit แฟลตฟอร์มสมาร์ทโฮมจาก Apple มากขึ้นเป็นลำดับ แต่มันก็อาจจะไม่เติบโตขยายตัวได้รวดเร็วอย่างที่ผู้ผลิตคาดหวังเอาไว้สักเท่าไหร่นัก เนื่องจากความเนี้ยบในการเก็บรายละเอียดของบริษัทนั้นเองก็ส่วนหนึ่ง โดยอ้างอิงจากผู้ผลิตรายหนึ่งที่เข้าร่วมบนแฟลตฟอร์มสมาร์ทโฮมของ Apple ได้เปิดเผยต่อสำนักข่าว Reuters เมื่อสัปดาห์ที่แล้วอย่างตรงไปตรงมาระบุว่า

การที่จะเข้าร่วมเปิดตัวอุปกรณ์สมาร์ทโฮม HomeKit ดังกล่าวนี้จะต้องใช้งานชิปเซ็ตของบริษัทที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ซึ่งมีต้นทุนอยู่ระหว่าง 50 เซ็นต์ไปจนถึง 2 เหรียญสหรัฐ พร้อมกันนี้จะต้องซื้อชิปสัญญาณ Wi-Fi / Bluetooth ตามที่กำหนดเท่านั้น ซึ่งใช้ต้นทุนสูงกว่าตัวเลือกที่มีในท้องตลาด นอกจากนั้นก็ยังจะต้องใช้โรงงานที่มีสายการผลิตที่ผ่านการรับรองจาก Apple เท่านั้น ทำให้โรงงานที่เป็นคู่ค้าประจำหรือทำโควทราคาได้ดีที่สุดไม่สามารถรับงานได้ แม้ว่าจะเป็นโรงงานใหญ่ที่มีความน่าเชื่อถือก็ตามที

เอกสารยังเปิดเผยต่อไปว่า Apple ได้ทำการรับรองโรงงานมากกว่า 800 แห่ง แต่มีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตอุปกรณ์จำพวกสมาร์ทโฮม เมื่อผลิตสินค้าได้แล้วในเบื้องต้นต้องส่งไปทดสอบกับทาง Apple อย่างเข้มงวดเป็นเวลาสามถึงห้าเดือนก่อนประกาศตัววางจำหน่ายได้ ทำให้ปัจจุบันมีอุปกรณ์บนแฟลตฟอร์ม HomeKit เพียง 100 ชนิด ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Amazon Alexa นั้นมีอุปกรณ์ให้เลือกซื้อ 250 ชนิด ทดสอบกับแล๊บเอกชนและใช้เวลาในการรับรองน้อยกว่า แต่ทั้งนี้ Apple ก็ได้เปรียบในด้านความปลอดภัยที่ดีกว่าเช่นกัน


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke