นับถอยหลัง Apple เตรียมเปิดสายการผลิตโทรศัพท์ iPhone ในประเทศอินเดีย

tim cook india

ความหวังในการเจาะตลาดในประเทศอินเดียอย่างเต็มรูปแบบของ Apple นั้นอาจจะใกล้เป็นความจริงมากเข้าไปอีกนิดนึง โดยอ้างอิงจากการเปิดเผยของหนังสือพิมพ์หัวธุรกิจชั้นนำ Wall Street Journal นั้นระบุว่ามีทางผู้บริหารของ Apple และตัวแทนระดับสูงของคณะรัฐบาลอินเดียได้เข้าพบกัน เพื่อเจรจาที่จะหาจุดลงตัวของข้อตกลงระหว่างทั้งสองฝ่าย ซึ่งก็ถูกระบุว่าทาง Apple นั้นสามารถใกล้ที่จะปิดดีลในประเด็นของการนำเอาสายการผลิตเครื่อง iPhone มาเปิดในอินเดียได้อย่างเป็นทางการ

แม้ว่าในปัจจุบันทาง Apple นั้นจะมีส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนแดนภารตะจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับแฟลตฟอร์มคู่แข่งอย่าง Google หรือแม้แต่ปัจจัยด้านราคาขาย ซึ่งการซื้อสมาร์ทโฟนของตลาดอินเดียนั้นมีกำลังจับจ่ายโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 150 เหรียญสหรัฐ ในขณะที่ iPhone 5s ที่ขายในอินเดียกลับมีราคาเริ่มต้นที่ 300 เหรียญสหรัฐ แตกต่างกันไปเต็มๆ สองเท่าตัว งานนี้ก็คงต้องดูว่าทางรัฐบาลอินเดียจะยอมรับข้อเสนอใดบ้าง เพื่อให้เกิดโปรเจค Made in India ร่วมกับทาง Apple

การเปิดสายการผลิตโทรศัพท์ iPhone นั้นอาจจะทำให้มีราคาจัดจำหน่ายในประเทศอินเดียที่ถูกลง เนื่องจากไม่ต้องผ่านกำแพงภาษีที่เพิ่มต้นทุนอย่างมากในการทำตลาด สำหรับบริษัทที่คาดหมายว่าจะเข้ามาดูแลสายการผลิตให้ Apple นั้นได้แก่ Wistron โดยจะใช้โรงงานในเขตเมือง Bangalore และเริ่มเดินเครื่องสายการผลิตได้ภายในช่วงปลายปี 2017 นี้เลย การเจรจาครั้งนี้นำทีมโดย Priya Balasubramaniam รองประธานบริหารของ Apple


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke