สิ้นสุดการรอคอย! AIS VoLTE ใช้งานบน iPhone ได้แล้ววันนี้!!!

หลังจากที่ปล่อยให้ลอยคอ รอมาแรมปี ในที่สุดก็ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอย เพราะวันนี้ Apple เปิดให้ใช้งาน VoLTE บนเครือข่าย AIS 4G Advanced อย่างเป็นทางการแล้ว!

 

เตรียมตัวก่อนใช้งาน

วิธีการใช้งาน AIS VoLTE ทำได้ง่ายๆ มากครับ เพียงมี iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7, 7 Plus และ SE ที่ใช้งาน iOS 9.3 ขึ้นไป และทำการอัพเดท Carrier Settings เป็น 27.2 (วิธีการอัพเดท คลิกที่นี่!) เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว!

ป.ล. คนที่ใช้ iOS 10.3 Beta (ทั้งขา Dev และขา Public Beta) จะยังไม่สามารถใช้งานได้ในขณะนี้ เนื่องจาก Carrier Settings เป็นเวอร์ชัน 27.5.4 ซึ่งใหม่กว่าเวอร์ชันที่ Apple ปล่อยออกมาเพื่อปลดล็อกฟังก์ชัน VoLTE ของ AIS ครับ

 

วิธีการตั้งค่าเพื่อใช้งาน

File_000

เมื่ออัพเดทเสร็จแล้ว ให้ปิดและเปิด Settings ใหม่ แล้วเข้าไปที่ Cellular > Callular Data Options > Enable 4G (เซลลูลาร์ > ตัวเลือกข้อมูลเซลลูลาร์ > เปิดใช้งาน 4G) และเลือกตัวเลือก Voice & Data (เสียงและข้อมูล) และกดออกจากหน้า Enable 4G หนึ่งครั้ง ระบบจะตัดสัญญาณและเชื่อมต่อใหม่ เป็นอันเสร็จสิ้นการตั้งค่า

ความแตกต่างคือตัวเลือกของเดิมจะเป็นการเลือกโหมดเครือข่ายระหว่าง 2G/3G/4G ซึ่งตั้งแต่อัพเดทนี้ iOS จะบังคับเชื่อมต่อเครือข่าย AIS 4G Advanced โดยอัตโนมัติ และจะเชื่อมต่อกับเครือข่าย AIS 3G 2100 MHz หรือ AIS 2G 900 MHz ให้เองเมื่อไม่อยู่ในพื้นที่ให้บริการของ AIS 4G Advanced หรือเป็นการโทรหา TrueMove H

File_001

วิธีการใช้งานก็ง่ายๆ เพียงกดหมายเลขปลายทางและโทรออกตามขั้นตอนปกติ เมื่อปลายทางเป็นเครื่องที่รองรับ VoLTE หรือใช้งาน VoWiFi อยู่ ระบบก็จะใช้ช่องทาง VoLTE ในการโทรออกให้โดยอัตโนมัติ และบริการนี้สามารถโทรหาได้ทั้งเบอร์ AIS และเบอร์ dtac ได้โดยไม่มีข้อจำกัด

 

 

ของแถมจากอัพเดทนี้

maxresdefault

นอกจากการเปิดใช้งาน VoLTE ของ AIS แล้ว ในอัพเดต 27.2 นี้ยังเป็นการปลดล็อกฟีเจอร์ VoWiFi ให้ TrueMove H ด้วย ทำให้ลูกค้า TrueMove H สามารถเปิดใช้งาน VoWiFi ได้จากตัวเครื่องได้เลย โดยไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน WiFi Calling by TrueMove H ให้ยุ่งยากอีกต่อไป


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke