รู้มือกันดี กองทัพอังกฤษเลือกใช้ iPhone 7 ในปฏิบัติการลับเน้นความปลอดภัย

iphone 7 camo1

ถ้าหากว่าด้วยเรื่องของการรักษาความปลอดภัยข้อมูลที่ถูกจัดเก็บในตัวเครื่องแล้ว อาจจะต้องบอกว่าระบบปฏิบัติการ Apple iOS นั้นในหลายๆ ครั้งนั้นก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับหน่วยงานที่ทำงานลับในเชิงลึกได้อย่างน่าไว้วางใจ ซึ่งคำกล่าวอ้างนี้ได้ถูกยืนยันอีกครั้งจากการเปิดเผยของ Steve Bunn ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ British Telecom ที่กำลังดำเนินโครงการความร่วมมือกับกองทัพอังกฤษผ่านสัญญาการจัดหายุทธภัณฑ์ของกระทรวงกลาโหม

ซึ่งได้ประกาศว่าโครงการความร่วมมือดังกล่าวนี้จะใช้งานโทรศัพท์ iPhone 7 รุ่นที่ปรับแต่งพิเศษให้มีการรักษาความปลอดภัยสำหรับการใช้งานในภารกิจและปฏิบัติการลับที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลความลับอ่อนไหวทางการทหารต่างๆ ของประเทศ โดยครอบคลุมถึงการสื่อสารในทุกรูปแบบ ทั้งนี้จะมีปรับปรุงระบบให้รองรับการใช้งานเชิงส่วนตัวและเช่นเดียวกับภารกิจที่มุ่งเน้นการเก็บรักษาความปลอดภัยข้อมูลโดยไม่ออกอากาศเปิดเผยออกไปผ่านเครือข่ายได้พร้อมๆ กัน ยกตัวอย่างเช่นการเข้ารหัสซ่อนไฟล์

แม้ว่าตอนเริ่มต้นของโครงการนี้ iPhone 7 จะไม่ใช่ตัวเลือกแรก แต่เป็นเครื่อง Galaxy Note 4 แต่เมื่อทดสอบความพร้อมระบบมากๆ ไปแล้วพบว่าช่องโหว่ในการรักษาความปลอดภัยนั้นยังดูไม่เพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการได้ ทำให้อุปกรณ์ของ Apple ที่โดดเด่นในเรื่องการรักษาข้อมูลปาดหน้าเข้าเส้นไปในท้ายที่สุด อีกทั้ง iPhone 7 เองก็ถูดจัดหามาใช้งานในกระทรวงกลาโหมอย่างแพร่หลายอยู่ก่อนแล้ว ก็ยิ่งจะทำให้การพัฒนาและสนับสนุนระหว่างทีมงานและผู้ใช้เป็นไปได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke