เจาะลึกถึงแก่น เซ็นเซอร์วิเคราะห์สารอาหารด้วย SmartWatch ถูกเปิดตัวแล้ว

neospectramicro spectroscopy

การผลักดันใช้งานอุปกรณ์สวมใส่ข้อมือจำพวก Apple Watch นั้นได้ถูกออกแบบมาเพื่อการอำนวยความสะดวกในการตรวจวัดจัดเก็บข้อมูลสุขภาพดังที่ได้มีการจัดทำงานวิจัยโดยศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Standford ที่ได้รายงานไปแล้ว (ข่าว) และในรอบสัปดาห์นี้เองยังอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจากทาง Si-ware บริษัทผู้พัฒนาชิปขนาดเล็กสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและสมาร์ทวอช ที่จะใช้ในการตรวจวิเคราะห์ได้ในเบื้องต้นเช่น ค่าความหวานของน้ำตาลกลูโคสในอาหารหรือค่าคาเฟอืนใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มต่างๆ สำหรับการทดสอบใช้งานในเบื้องต้นได้ใช้งานเคสที่มาพร้อมเซ็นเซอร์พิเศษตัวนี้ทำการสาธิต

โดยเซ็นเซอร์ขนาด 18×18 มิลลิเมตรนี้มีชื่อว่า Spectroscopy สามารถตรวจสอบองค์ประกอบเคมีของสารอาหารได้จากการวิเคราะห์ช่วงความยาวคลื่น (Wavelengths) จากวัตถุเป้าหมายที่เกิดการซึมซับและสะท้อนกลับออกมา ทำให้เราสามารถวิเคราะห์อาหารและเครื่องดื่มได้อย่างชัดเจนมากขึ้น ซึ่งในอนาคตทางผู้พัฒนาก็คาดหวังว่าจะเป็นเซ็นเซอร์พื้นฐานในอุปกรณ์สื่อสาร เช่นเดียวกับ Accelerometers หรือ Gyroscopes ที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในทุกวันนี้

อย่างไรก็ดีต้นทุนของชิป Spectroscopy จากบริษัท Si-ware ในเบื้องต้นนี้อยู่ที่ 100 เหรียญสหรัฐ อาจจะเป็นไปได้ยากที่ทาง Apple หรือผู้ผลิตรายอื่นๆ จะทำมาใช้งานโดยไม่คิดเพิ่มราคาสินค้าที่ออกวางจำหน่าย แต่ทาง Apple เองก็คาดหวังว่ากับระบบเซ็นเซอร์ที่มีความก้าวหน้าเช่นนี้มาใช้งานกับอปุกรณ์อย่าง Apple Watch ในอนาคตเพื่อให้ทำงานได้มากกว่าการตรวจวัดชีพจร แต่สำหรับ Series 3 ที่คาดหมายว่าจะเปิดตัวในภายในปี 2017 นี้จะเน้นไปที่การพัฒนาหน่วยประมวลผลและแบตเตอรี่เสียก่อน


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke