จริงไหม iPhone 6s ได้แรงซื้ออดีตสาวก Android ส่วน iPhone 7 เน้นลูกค้าเก่า

iphone 7 colors

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานสำรวจตลาดจาก Consumer Intelligence Research Partners ระบุเกี่ยวกับยอดขายโทรศัพท์ตระกูล iPhone ที่เกิดขึ้นในช่วงของเดือนธันวาคม 2016 ซึ่งเป็นหน้าเทศกาลช๊อปปิ้งจับจ่ายของขวัญรับปีใหม่ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งก็มีสถิติที่น่าสนใจเกิดขึ้นเช่นว่า ในรุ่นเล็กอย่าง iPhone SE นั้นได้ลูกค้าหลักมาจากกลุ่มผู้ใช้งานเครื่องที่มีหน้าจอขนาด 4 นิ้วเดิมเป็นจำนวนมากที่สุดในกลุ่มเมื่อเทียบกับตระกูล iPhone 7 และ 6s แต่ยอดขายรวมตลอดทั้งเดือนธันวาคมนั้นกลับทำได้น้อยกว่า iPhone 5s เมื่อเทียบกับช่วงปี 2015 อาจจะทำให้มองได้ว่ายุคของ iPhone จอเล็กนั้นมีตลาดที่หดตัวลงเป็นลำดับ

iphone 2016 holiday sales research2

สำหรับกลุ่มผู้ใช้งานที่ข้ามค่ายมาจากฝั่ง Android นั้นมีจำนวนคงเส้นคงวาอยู่ที่ 15 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปี 2015 ซึ่งมีสัดส่วนในระดับ 14 เปอร์เซ็นต์ โดยการสำรวจนี้อ้างอิงจากการสุ่มสำรวจตัวอย่างจากใบเสร็จรับเงินออนไลน์จำนวน 500 รายการ ที่เกิดขึ้นช่วงระหว่างเทศกาลช๊อปปิ้งใหญ่ประจำปีในสหรัฐ และเครื่องที่ดึงดูดอดีตผู้ใช้งานระบบ Android ได้มากที่สุดนั้นได้แก่อุปกรณ์ในซีรีย์ของ iPhone 6s ที่มีการเลือกซื้อมากกว่าเป็นเท่าตัว เช่นเดียวกับกลุ่มลูกค้า iPhone 5s และ iPhone 5c นั้นก็เลือกซื้อ iPhone 6s ด้วยในจำนวนไม่น้อยเลย

iphone 2016 holiday sales research1

และปิดท้ายด้วยกลุ่มลูกค้าปัจจุบันของ Apple ที่ใช้งานโทรศัพท์ iPhone อยู่เดิมแล้วได้เลือกซื้อเครื่อง iPhone 7 มากที่สุด ด้วยแรงซื้อจากผู้ใช้งานสองกลุ่มหลักจากอุปกรณ์ในซีรีย์ของ iPhone 6 และ iPhone 5s ที่มีรอบการอัพเกรดอยู่ระหว่างสองถึงสามปี กลุ่มผู้ใช้งานที่อัพเกรดขึ้นมาจากตระกูล iPhone 6s นั้นก็มีจำนวนหนึ่งแต่ยังเป็นรองสองกลุ่มข้างต้นอยู่พอสมควรครับ


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke