ทราบแล้วเปลี่ยน iOS 10.3 เปิดตัว APFS File System ครั้งแรกบน iPhone

apple apfs

เมื่อวานก่อนนั้นเราได้รายถึงความคืบหน้าของแผนการอัพเดทซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการรุ่นย่อยเวอร์ชั่นถัดไปอย่าง iOS 10.3 ไปบ้างแล้ว ซึ่งจะมีการเปิดตัวคุณสมบัติที่สำคัญๆ เช่นการตอบรับรีวิวจากผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่น หรือระบบการค้นหาระบุตำแหน่งชุดหูฟังไร้สาย AirPods และอีกหนึ่งอย่างล่าสุดที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบปฏับัตืการของ Apple ส่งท้ายก่อนที่จะก้าวสู่ iOS รุ่นต่อไปนั้นคือการปรับปรุงระบบ File System เป็นแบบใหม่ที่เรียกว่า APFS ซึ่งเปิดตัวทดสอบมาในระบบปฏิบัติการ macOS Sierra แล้วตั้งแต่ช่วงปีก่อน

สำหรับการอัพเดท File System ดังกล่าวนี้จะไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อข้อมูลภายในเครื่องของผู้ใช้งาน แต่กระนั้นก็จะขอแนะนำให้ทำการสำรองข้อมูลเอาไว้อย่างสม่ำเสมอและทุกครั้งก่อนการอัพเดทสู่รุ่นใหม่ โดย APFS นั้นได้ถูกออกแบบมาใช้งานกับหน่วยความจำประเภท Solid-State อย่างเต็มรูปแบบ แทนที่ระบบไฟล์ซิสเต็ม HFS+ ที่เปิดตัวใช้งานมานานกว่า 19 ปี โดยเป็นที่คาดหมายจะทำให้การจัดระบบของเนื้อที่ในการบันทึกข้อมูลบนหน่วยความจำ ROM นั้นจะทำได้ไหลลื่นดียิ่งขึ้น รวมไปถึงระบบการรักษาความปลอดภัยในตัวเครื่องที่จะมีความยืดหยุ่นและแน่นหนามากขึ้นในคราวเดียวกัน

โดยเป้าหมายของ Apple นี้คือการนำไฟล์ซิสเต็ม APFS ดังกล่าวนี้ไปใช้งานกับอุปกรณ์ทุกรุ่นที่สามารถรองรับการใช้งานระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดได้ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, Mac, Apple TV, Apple Watch ทั้งหมด


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke