แล้วเจอกัน iOS 10.3 จ่อเปิดตัว Find my AirPods และคีย์บอร์ดมือเดียว iPad

ios-10-up

เมื่อวานที่ผ่านมานั้นทาง Apple พึ่งจะปล่อยตัวซอฟท์แวร์ระบบระบบปฏิบัติการ iOS รุ่นย่อยในเวอร์ชั่น 10.2.1 ไปอย่างเป็นทางการเท่านั้น แต่เวอร์ชั่นที่เตรียมอัพเดทลูกเล่นใหญ่อย่าง 10.3 นั้นยังเป็นตัวเบต้าทดสอบกันในกลุ่มของผู้พัฒนาระบบและแอปพลิเคชั่น ซึ่งจะมีการเพิ่มคุณสมบัติการใช้งานเข้ามาด้วยกันในเบื้องต้นนี้อีก 2-3 ประการใหญ่ๆ อย่างแรกเลยคือ ระบบ Find my AirPods ตามที่มีการเรียกร้องของผู้ใช้งานเข้ามาจำนวนหนึ่ง

สำหรับคุณสมบัติใหม่อื่นๆ ที่น่าสนใจนั้นจะยังประกอบไปด้วยระบบซอฟท์แวร์คีย์บอร์ดที่สนับสนุนการใช้งานมือเดียวบนหน้าจอ iPad ขนาด 7.9 นิ้ว หรือ 9.7 นิ้ว โดยสามารถตั้งค่าได้ในส่วนของการปรับแต่งคีย์บอร์ด ซึ่งปัจจุบันนี้ยังไม่ได้เปิดให้ใช้งานและการเปิดเรียกใช้ต้องทำโดยการแก้ไขโค้ดคำสั่งเท่านั้น อีกด้านหนึ่งที่ดูดีขึ้นมากและอาจจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการอัพเดทได้ในจำนวนมากๆ

ซึ่งเป็นระบบที่ Apple นั้นได้จัดการตัว Review API เสียใหม่ ซึ่งถูกระบุว่าตัวแอปพลิเคชั่นนั้นจะสามารถแสดงคำเชิญขอให้ผู้ใช้งานร่วมแสดงความคิดเห็นได้จำกัดจำนวนเพียง 3 ครั้งต่อปี จากปัจจุบันที่ระบบการแจ้งเตือนรีวิวนั้นถูกตั้งค่าให้เตือนถี่ๆ จนรบกวนประสบการณ์ใช้งาน เช่นเดียวกับการเขียนรีวิวในร้านค้าออนไลน์ App Store / Mac Store ที่อัพเดทล่าสุดนี้ทางผู้พัฒนาจะสามารถตอบรับความคิดเห็นเหล่านั้นได้โดยตรงด้วยเช่นกัน


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke