ครบ 1 ขวบ JOOX กับก้าวต่อไป “สร้าง Content ให้แน่น เพื่อปากท้องของวงการเพลงอย่างยั่งยืน”

“การฟังเพลง” ถือเป็นกิจกรรมสำคัญของคนทุกยุคทุกสมัย ทุกยุคทุกสมัยที่ผ่านไป ก็มาพร้อมกับรูปแบบการฟังเพลงที่เปลี่ยนไปเช่นกัน ตั้งแต่โลกเข้าสู่ยุคดิจิตอล การใช้งาน Internet มาจนถึงยุค Smartphone ล้วนทำให้วงการเพลงเกิดวิกฤติสำคัญ นั่นคือการละเมิดลิขสิทธิ์จากเทคโนโลยีบีบอัดข้อมูลอย่าง MP3 หรือจุดเริ่มต้นอย่าง Napster ที่ทำให้วงการเพลงถึงกับทรุดจนแทบล่มสลายไป

แต่เทคโนโลยีเอง ก็ช่วยให้ธุรกิจเพลงกลับมามีทางออกเช่นกัน โดยเฉพาะยุคที่ Internet ไม่ว่าจะแบบสาย หรือไร้สายอย่าง 3G/4G มีความเร็วดีพอที่จะรับข้อมูลแบบ Stream หรือสามารถโหลดข้อมูลขนาดใหญ่มาเก็บไว้ในอุปกรณ์ที่ใช้งานได้เร็วขึ้น การฟังเพลงแบบเช่าฟังรายเดือนแทนการซื้อขาด จึงได้รับความนิยมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Spotify / Pandora หรือที่คุ้นเคยกับแฟน ๆ Apple อย่าง Apple Music และสำหรับในไทยแล้ว ชื่อของ JOOX ถือเป็นผู้ให้บริการฟังเพลงแบบ Stream ที่แจ้งเกิดได้ตรงกับตลาดระดับกว้างได้สำเร็จ วันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา ถือเป็นวันเกิดของ JOOX ครบหนึ่งขวบปีที่เปิดตัวมา มีอะไรบ้าง ในปีนี้จะสร้างอะไรต่อไป มีดังต่อไปนี้

JOOX in Progress - Final Presentation

 

ความสำเร็จในปี 2016

JOOX in Progress - Final Presentation 3

JOOX ยกข้อมูลของ Nielsen มาเล่าถึงพฤติกรรมผู้บริโภคในไทยเอาไว้ได้น่าสนใจดังนี้ 

 • ผู้ใช้ Internet ช่วงอายุ 16-60 ปี เป็นกลุ่มที่ใช้มากที่สุด โดยถ้าเจาะไปที่กลุ่มอายุ 16-44 ปี จะพบว่ากว่า 69% ใช้​ Smartphone ซึ่ง 95% ของคนที่ใช้ Smartphone มีการฟังเพลงในตลอดช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา 
 • 88% ของการฟังเพลง เป็นการฟังผ่าน Stream 
 • กลุ่มผู้ตอบแบบสอบถาม ใช้ JOOX ถึง 40%

JOOX in Progress - Final Presentation 4

นอกจากนี้ McKensey Report ได้สำรวจว่า คนไทยใช้ App Music Streaming อะไรมากสุด JOOX ได้อันดับหนึ่งที่ 56% รองลงมาเป็น Line Music ที่เพิ่งจแล้วตามด้วย Apple Music ซึ่งเมื่อดูข้อมูลผู้ใช้ JOOX แบบเจาะลงไปแล้ว พบว่า

 • JOOX มียอดโหลดถึง 23 ล้านโหลด เป็นอันดับหนึ่งในหมวดฟรีทั้ง App Store และ Play Store 

JOOX in Progress - Final Presentation 7

 • ผู้ใช้งาน JOOX เฉลี่ยวันละ 80 นาที 
 • เป็นผู้ใช้งาน iOS 22% / Android 78% / PC 20% 
 • Active User เดือนละ 7-8 ล้าน 
 • กลุ่มซื้อ VIP ยังมีสัดส่วนที่น้อย แต่เติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ 

JOOX in Progress - Final Presentation 9

 • กลุ่มอายุ 12-18 ใช้ด้วยการโหลดเพลงมาเก็บลงเครื่องไว้ฟังผ่าน Wi-Fi โดยใช้ฟังขณะทำการบ้านหรือทบทวนตำรา
 • กลุ่มอายุ 18-25 ปี ใช้งานผ่าน Stream บ้าง เน้นใช้งานระหว่างเดินทาง 
 • กลุ่มอายุ 25-34 ปี ใช้งานผ่านเครื่องเสียงในรถ 
 • ส้ดส่วนเพลงที่ถูกฟังใน JOOX เป็นเพลงไทย 80% เพลงสากล 15% ส่วนเพลงเกาหลีมีแค่ 3% 
 • แนวเพลงที่ได้รับความนิยมมากสุด เป็นเพลงอินดี้ 
 • เมื่อถามว่าผู้ใช้งานชอบความสามารถอะไรของ JOOX มากที่สุด อันดับหนึ่งคือ “การโหลดเพลงเก็บลงเครื่องแบบ Offline”

ฉะนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นในปี 2017 ต่อไปจากนี้ที่ JOOX จะทำเพื่อก้าวต่อไป และบางสิ่งก็เริ่มทำในช่วงปลายปี 2016 ที่ผ่านมาแล้ว 

 

Online To Offline

JOOX in Progress - Final Presentation 16

ถือเป็นกลยุทธ์หลักที่ JOOX จะทำเป็นพิเศษในปีนี้ เนื่องจากผู้ใช้ JOOX ยังมีค่อนข้างจำกัด การประชาสัมพันธ์ผ่านกิจกรรม Concert กับ Partners ต่าง ๆ เพื่อให้คนที่ยังไม่รู้หรือไม่ได้ใช้งาน JOOX ได้รับทราบว่า ถ้าจะฟังเพลง ต้องเลือก JOOX ซึ่งในปี 2017 จะมีการจัดงานแนวนี้เรื่อย ๆ กระจายไปยังทั่วประเทศตลอดปีแน่นอน หรืองานประกาศรางวัล JOOX Music Awards ซึ่งเป็นคะแนนที่ได้จากผู้ใช้งาน ผู้สันทัดกรณีในวงการเพลง ฯลฯ มาช่วยให้ผู้คนได้รับรู้ในวงกว้างมากขึ้น 

JOOX in Progress - Final Presentation 12

การทำโปรโมชั่นร่วมกับเครือข่ายมือถือ ก็เป็นอีกช่องทางที่ช่วยให้ผู้ที่ยังไม่ใช้งานได้หันมาลองใช้ ตัวอย่างเช่น dtac Music Infinite ที่ฟัง JOOX แบบไม่เสียค่า data หรือ AIS ที่มีเน็ตสำหรับใช้งาน Entertianment แยกต่างหากในแพ็คเกจรายเดือน ซึ่งรวมถึงการฟัง JOOX ด้วย โปรโมชั่นร่วมกับเครือข่าย ช่วยให้ผู้ที่ยังไม่ตัดสินใจใช้ สามารถใช้งานได้อย่างสบายใจขึ้นเช่นกัน

 

Content เพลงที่มากกว่าแค่ฟังเพลง

JOOX in Progress - Final Presentation 14

JOOX มองมิติการฟังเพลงว่าควรมากกว่าแค่ เปิดเพลงฟัง แต่ควรมีสาระที่เกี่ยวข้องกับเพลงประกอบด้วย บทความที่เกี่ยวกับวงการเพลง ไม่ว่าจะเรื่องที่เกี่ยวกับวงการดนตรี ศิลปิน ความเป็นไปเป็นมาของวงการในช่วงต่าง ๆ เป็นการเพิ่มความรู้ให้กับผู้ใช้ JOOX ได้รู้เรื่องที่มากกว่าแค่การฟังเพลง หรือขยายให้ผู้ใช้ได้สัมผัสเพลงที่ตัวเองไม่เคยฟัง

JOOX in Progress - Final Presentation 19

นอกจากบทความ JOOX สร้างรายการ V-Station ที่ได้มือดีอย่าง อั๊ต อัษฎา พานิชกุล อดีต VJ ของ MTV มาเป็นหัวเรือในการสร้างรายการ V-Station ให้เป็นรายการที่เปี่ยมสาระเรื่องเพลง ไม่ว่าจะการรายงานอันดับเพลง / เรื่องในวงการ หรือแนะนำเพลง พูดคุยกับศิลปิน โดยได้ Billboard Cafe เป็นผู้สนับสนุนด้วย โดยผู้ดำเนินรายการใน V-Station จะเรียกตัวเองว่า Jox (Joox Jocky) ซึ่งช่วงปลายปีที่ผ่านมา เริ่มมีการดำเนินรายการไปแล้ว 

 

ถ่ายทอดสด Concert

JOOX-Melon-Music-Awards-2016-1

ในปี 2016 ที่ผ่านมา การถ่ายทอดงานประกาศรางวัล Melon Music Awards ของเกาหลีใต้ที่ผ่านมา มีผู้ชมกว่า 400,000 Viewsในระยะเวลา 2 ชั่วโมง และล่าสุดกับ Concert Super Junior ที่เกาหลีใต้ มีผู้ชมกว่า 200,000 Views ในระยะเวลา 2 ชั่วโมง ทำให้ JOOX มองว่านี่เป็นอีกช่องทางที่ทำให้ผู้มองหาบริการฟังเพลงแบบ Stream เลือก JOOX เช่นกัน 

 

เข้าถึงง่ายขึ้น

JOOX in Progress - Final Presentation 18

โดยปกติ การซื้อ VIP ของ JOOX (ไม่มี Ad และได้เพลงที่ครบกว่า) จะต้องซื้อผ่านระบบ In-App Purchase เท่านั้น ทำให้คนหลายกลุ่มที่อาจไม่มีบัตรเครดิต หรือไม่สะดวกกับระบบการจ่ายเงินผ่านออนไลน์ ไม่สามารถซื้อความสามารถ VIP ใน JOOX ได้ จึงได้มีการนำ VIP Card วางจำหน่ายที่ Tesco Lotus ในช่วงปลายปี 2016 ที่ผ่านมา และจะได้พบกับ VIP Card วางจำหน่ายใน 7-11 ช่วงต้นปี 2017 นี้ โดย JOOX ตั้งเป้าว่า จะต้องมีส่วนแบ่ง 20% จากผู้ใช้ JOOX แบบ Active User ทั้งหมดภายใน 3 ปีนับจากนี้ 

ทั้งนี้ เป้าหมายสูงสุดที่ JOOX อยากให้เกิดขึ้นคือ การสร้างรายได้ที่ให้ตัว JOOX เองอยู่ได้ วงการเพลงเลี้ยงตัวเองได้มากกว่าที่เป็นอยู่ และสร้างพฤติกรรมผู้บริโภคให้เลือกของถูกลิขสิทธิ์เป็นหลัก

ARR_3052_resize

ทีมงานขอให้ JOOX ประสบความสำเร็จ ในฐานะตัวเลือกช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมผู้คน ให้เลือกทุกอย่างที่ถูกลิขสิทธิ์เป็นหลักก่อนเสมอเช่นกันครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke