ตัวนำร่อง Qualcomm เปิดตัวชิปโมเด็มไร้สาย 5G รุ่นแรกของอุตสาหกรรม

snapdragon x50j

การผลักดันมาตรฐานเครือข่ายการสื่อสารยุคใหม่อย่างเทคโนโลยี 5G นั้นดูจะเริ่มมีความเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นตามลำดับ โดยย้อนกลับมาในช่วงเดือนตุลาคมของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง Qualcomm บริษัทผู้ออกแบบผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่จากสหรัฐอเมริกา ได้จัดการเปิดตัวชิปโมเด็มไร้สายรุ่นใหม่ในรหัส Snapdragon X50 ที่มาพร้อมกับการสนับสนุนใช้งานเครือข่าย 5G เป็นตัวแรกของอุตสาหกรรม

ชิปโมเด็มไร้สาย 5G ของ Qualcomm นี้สนับสนุนการใช้งานคลื่นความถี่ 28GHz Millimeter Wave สำหรับการเตรียมความพร้อมของบรรดาผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ในสหรัฐ ที่จะเริ่มเปิดทดสอบการให้บริการเครือข่าย 5G อย่างจริงจังมากขึ้น เช่นเดียวกับในเกาหลีใต้และญี่ปุ่น (ข่าว) โดยคาดหมายว่าจะรองรับการทำความเร็วดาวน์โหลดผ่านเครือข่ายไร้สายยุคถัดไปได้สูงสุดที่ 5Gbps เมื่อเปรียบเทียบเครือข่ายปัจจุบันที่ให้บริการอยู่ในระดับ 450Mbps หรือ 300Mbps กลายเป็นความแตกต่างที่ชัดเจน

ตัวแกนเทคโนโลยีพื้นฐานอย่าง Intelligent Beam Forming, Massive MIMO หรือ Low Latency นั้นจะมีเปิดตัวอยู่อย่างพร้อมสรรพ และว่าด้วยเรื่องของการผลิตนั้นก็เป็นที่คาดหมายว่าจะเริ่มปล่อยฮาร์ดแวร์รุ่นทดสอบกันได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2017 และอาจจะนำมาประเดิมใช้งานได้ภายในช่วงปี 2018 ซึ่งทางเกาหลีใต้จะมีการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาว เช่นเดียวกับที่รัสเซียจะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกประจำปี 2018 คาดว่าทั้งสองงานนี้อาจจะมีการประเดิมทดสอบใช้งานจริงของเครือข่ายในยุค 5G ด้วย


ที่มา: engadget


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke