มีเหมือนกัน Intel ขยับเปิดตัวชิปโมเด็มไร้สาย 5G รุ่นแรกบนเวที CES2017

intel-5g

ในช่วงสองสามเดือนที่่ผ่านนี้ได้มีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G ออกมาให้ได้พูดถึงกันอยู่เป็นระยะ โดยหนึ่งในความคืบหน้าล่าสุดนั้นออกมาจากทางฝั่งของ Intel ผู้ออกแบบและผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่ของอุตสาหกรรมที่จัดการเปิดตัวชิปโมเด็มไร้สายที่รองรับการใช้งานเทคโนโลยี 5G เป็นตัวแรกของบริษัทอย่างเป็นทางการแล้วบนเวที Consumer Electronics Show 2017 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ชิปโมเด็มไร้สายสำหรับเทคโนโลยี 5G จากทาง Intel ดังกล่าวนี้ รองรับการทำงานด้วยคุณสมบัติคลื่นความถี่ในแบบ Millimeter Wave เช่นเดียวกับการสนับสนุนใช้งานคลื่นความถี่ในกลุ่ม Sub-6Ghz ได้ในชิปเซ็ตชุดเดียว นอกจากนั้นแล้วก็เป็นคุณสมบัติทางเทคโนโลยีการทำงานพื้นฐานโดย 3GPP 5G NR ไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองต่อการเรียกเชื่อมต่อโครงข่ายได้อย่างรวดเร็ว (Low Latency) สนับสนุนการทำงานเข้ารหัสช่องสัญญาณขั้นสูง (Advanced Channel Coding) และการเชื่อมต่อรับส่งสัญญาณโทรศัพท์ในเวลาเดียวกันได้ในจำนวนมากๆ (Massive MIMO) เช่นเดียวกับเทคโนโลยี Beam Formimg ในการจับคู่รับส่งสัญญาณได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เป้าหมายของโครงการพัฒนาเทคโนโลยี 5G จาก Intel ในครั้งนี้คือ การวางรากฐานของเทคโนโลยีการเชื่อมต่อโครงข่ายในยุคถัดไป ให้เกิดการพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์สินค้าและนำไปเปิดตัวใช้งานได้อย่างรวดเร็วตามแนวทางกำหนดของ 3GPP NR เทคโนโลยี 5G นี้จะช่วยยกระดับการใช้งานอุปกรณ์ Internet of Things สนับสนุนยานยนต์ไร้คนขับและหุ่นโดรนอากาศยานไร้คนขับในการใช้งานวงกว้างอย่างแพร่หลายมากขึ้นด้วยการประมวลผลข้อมูลที่อัพเดทต่อสถานการณ์จริงอย่างทันท่วงที โดยเฉพาะในการลงพื้นที่ปฏิบัติการช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัยต่างๆ เช่นเดียวกับข้อมูลคุณภาพน้ำและอากาศจากการติดตั้งเซ็นเซอร์ในระบบ Smart City


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke