ไม่ใช่แค่ AMOLED ผู้ผลิตจีนหวั่นกำลังผลิตชิ้นส่วนไม่เพียงพอทำ Apple ผูกขาดตลาด

iphone concept img

ภายหลังจากที่มีการปล่อยข่าวความเคลื่อนไหวที่อ้างอิงว่าทาง Apple นั้นอาจจะเปิดตัวโทรศัพท์หน้าจอ AMOLED รุ่นแรกของบริษัทในช่วงขวบปี 2017 ออกมาในช่วงต้นปี ผลลัพธ์จากแรงกระเพื่อมดังกล่าวดูเหมือนว่าทำให้ผู้ผลิตจีนตื่นตระหนก ต่อออเดอร์การสั่งซื้อชิ้นส่วนสำหรับการสร้างประกอบสมาร์ทโฟนค่ายตนเองว่าอาจจะไม่สามารถต้านทานกำลังเงินของ Apple ที่สั่งซื้อลอตใหญ่ได้ในครั้งเดียว

อ้างอิงโดยเว็บไซต์ DigiTimes แห่งไต้หวันนั้นระบุว่าบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจีนแถวหน้าอย่าง Huawei, Oppo และ Vivo สามบริษัทที่วางแผนตั้งเป้าการผลิตส่งมอบสมาร์ทโฟนสู่ท้องตลาดในปี 2017 อย่างน้อย 130-150 ล้านเครื่องนั้น กำลังเป็นที่กังวลต่อกำลังการผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ในอุตสาหกรรมเวลานี้ ว่าอาจจะมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ไม่ใช่แค่หน้าจอ AMOLED แต่รวมไปถึงหน้าจอ LCD เช่นเดียวกับหน่วยความจำและเซ็นเซอร์กล้องและส่วนจำเป็นต่างๆ

โดยทางบรรดผู้ผลิตจีนได้หันมาสมานท์ฉันในการลงทุนพัฒนาโรงงานสายการผลิตหน้าจอ AMOLED ขึ้นภายในประเทศให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แทนที่จะพึ่งพาการสั่งซื้อชิ้นส่วนจาก Samsung ที่มีข่าวอ้างอิงว่าเซ็นสัญญาจ้างกับทาง Apple ไปแล้วนั่นเอง


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke