ร่ายยาวอดีตพนักงาน Apple การบริหารของ Tim Cook ทำให้พนักงานหมดไฟแข่งขัน

tim-cook-thumbs-up

ภายหลังจากที่ได้ร่วมโครงการปฏิวัติอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนครั้งสำคัญกับโทรศัพท์ iPhone ภายใต้การนำทีมของ Steve Jobs ผู้ล่วงลับ ซึ่งทาง Bob Burrough อดีตผู้จัดการวิศวกรซอฟท์แวร์ของ Apple ที่เคยออกมาเล่าเรื่องปัญหาการใช้งาน Adobe Flash บนเครื่อง iPhone (ข่าว) ก็เปิดเผยถึงอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวออกมา โดยกล่าวอ้างการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของ Tim Cook นั้นเปลี่ยนแปลงให้บริษัทดำเนินธุรกิจไปอย่างน่าเบื่อ เช่นการลดบทบาทของ Scott Forstall จนออกจากบริษัทไป

สำหรับ Bob Burrough คนนี้เขาเคยทำงานให้กับ Apple มานานกว่า 7 ปี ตั้งแต่ปี 2007 ถึง 2014 ภายใต้ช่วงเวลาการผลัดเปลี่ยนตัวผู้บริหารครั้งสำคัญของบริษัทจาก Steve Jobs มาถึง Tim Cook ซึ่งเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างมากจากช่วงห้าปีที่ผ่านมา รูปแบบการทำงานของ Steve Jobs นั้นจะกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันกันภายใน ซึ่งสิ่งที่มองเห็นจากภายนอกอาจจะทำให้ Jobs ดูโต้ตอบขัดแย้งระหว่างขุนพลเอกในแผนกต่างๆ

แต่แล้วเมื่อทาง Tim Cook ได้รับมอบตำแหน่งผู้บริหารใหญ่ขึ้นมานั้น เขาได้ออกนโยบายลดเลิกความขัดแย้งที่เกิดขึ้นภายในระหว่างแผนกผู้บริหารของ Apple และบางทีมันอาจจะทำให้แรงจูงใจของพนักงานหลายๆ คนถดถอยหดหายตามไปด้วย การเข้ามาพร้อมกับความพยายามสมานฉันท์ของทุกฝักฝ่าย ซึ่งยับยั้งความขัดแย้งแข่งขันทางความคิดเห็นจากแผนกต่างๆ ภายในบริษัททุกวันนี้ กลายเป็นบริษัทที่ดูไร้ชีวิตชีวา ซึ่งก็ถือว่าเป็นบางสิ่งที่ผู้คนภายนอกนั้นไม่ได้มองเห็นอย่างรอบด้าน


ที่มา: cultofmac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke