ดีขึ้นอีก Apple เตรียมเพิ่มคุณสมบัติกันน้ำ iPhone 8 เป็นระดับ IP6X / IPX8

iphone7-ip67

ในการเปิดตัวของโทรศัพท์ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ถือเป็นอุปกรณ์รุ่นแรกจาก Apple ที่ประเดิมการพัฒนาตัวเครื่องด้วยการเพิ่มระบบซีลยางภายในโครงสร้าง ให้สามารถทนทานป้องกันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน Ingress Protection ที่ระดับ IP6X / IPX7 ซึ่งเครื่องจะสามารถแช่น้ำเปล่าได้นาน 30 นาทีที่ความลึก 1 เมตร แต่อ้างอิงการเปิดเผยความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก Korean Herald นั้นระบุว่า Apple อาจจะยกระดับการป้องกันน้ำดังกล่าวขึ้นไปอีกขั้นในรุ่นของ iPhone 8

โดยจากเดิมที่ป้องกันน้ำได้ที่ระดับความลึก 1 เมตร (3.28 ฟุต) จะเพิ่มเป็น 1.5 เมตร (4.92 ฟุต) ในระยะเวลาสามสิบนาทีเท่าเดิม แต่ในเบื้องต้นของข้อมูลเหล่านี้ต้องบอกว่าเป็นการกำหนดขึ้นจากกระบวนการทดสอบภายในแล๊บที่มีการควบคุมตัวแปร เช่น ความดันที่เป็นตัวแรงกดใต้นำ เป็นสำคัญ ฉะนั้นแล้วการใช้งานใต้น้ำที่ปราศจากการควบคุมตัวแปรก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์ขึ้นได้ ในช่วงของการเปิดตัว iPhone 6s ที่ผ่านมานั้นทาง Apple เองก็ทดสอบการออกแบบที่ป้องกันน้ำได้ระดับหนึ่งมาแล้ว เพียงแต่ไม่ได้ส่งไปตรวจสอบตามมาตรฐานกลางของ Ingress Protection

ทั้งนี้ยังมีการอ้างอิงอีกด้วยว่าทั้ง Apple และ Samsung นั้นต่างมีการพัฒนาระบบการป้องกันน้ำที่เรียกว่า Waterproof Tapes ออกแบบมาเพื่อทดแทนการใช้งานแทนกาวยาง ซึ่งจะทำให้การซ่อมแซมชิ้นส่วนภายในทำงานได้ง่ายมากยิ่งขึ้นในอุปกรณ์รุ่นถัดจากนี้ไป


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke