สมคำคุย หูฟังไร้สาย Apple AirPods ทะลุปล้องครองส่วนแบ่งตลาด 26%

apple airpods

ดูเหมือนจะไม่ใช่แค่เพียงคำปลอบใจที่สินค้าเปิดตัวออกวางจำหน่ายสู่ท้องตลาดล่าช้าไปร่วมสองเดือนจากกำหนดการเดิม เมื่อมีการเปิดเผยข้อมูลของผลสำรวจตลาดเกี่ยวกับยอดขายของอุปกรณ์หูฟังไร้สายอย่าง AirPods ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ประธานบริหาร Tim Cook ได้ให้สัมภาษณ์ระบุว่าเป็นก้าวแรกที่ประสบความสำเร็จอย่างดี “Runaway Success”

ซึ่งทางบริษัท Slice Intelligence ได้เปิดเผยผลการสำรวจตลาดโดยอ้างอิงจากคำสั่งซื้อในใบเสร็จรับเงินออนไลน์ของลูกค้าที่ซื้อสินค้านับตั้งแต่หูฟังไร้สาย AirPods เปิดตัววางจำหน่ายในช่วงวันที่ 13 ธันวาคม 2016 ที่ผ่านมาประมาณหนึ่งเดือนนี้เอง ซึ่งการขายหูฟังมากถึง 3 ใน 4 นั้นเป็นสินค้าจาก Apple ยอดขายของตลาดหูฟังไร้สายนั้นเติบโตมากขึ้น 10 เท่าตัว ในช่วงช๊อปปิ้งจับจ่ายซื้อของขวัญรับปีใหม่

ส่วนแบ่งของตลาดของหูฟังไร้สายภายหลังจากที่ Apple เปิดตัว AirPods นั้น ทำให้บริษัทมีส่วนแบ่งตลาดรวมกันมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ ไปเรียบร้อย แบ่งเป็น Apple 26 เปอร์เซ็นต์ และ Beats อีก 15.4 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นแล้วผู้ผลิตหูฟังอย่าง Bose ก็เติบโตขึ้นเป็นเงาตามตัวจากส่วนแบ่งที่ระดับ 10.5 ขึ้นมาเป็น 16.1 เปอร์เซ็นต์ โดยการเปิดตัวของ AirPods นั้นเป็นจังหวะที่มีการสั่งซื้อหูฟังผ่านระบบออนไลน์มากที่สุดในรอบปี 2016 มากกว่าช่วงเทศกาลอย่าง Black Friday หรือ Cyber Monday


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke