สร้างอาชีพ iPhone 8 อาจจะเปลี่ยนมาใช้โลหะสแตนเลสสตีล โดยผู้ผลิตเหล็กสหรัฐ

apple store logo

ภายหลังจากที่ Donald Trump ได้รับเลือกตั้งขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐ ซึ่งกำลังจะเข้าสาบานตนรับตำแหน่งในเร็ววันนี้แล้วนั้น หนึ่งในนโยบายของผู้นำคนใหม่คือการผลักดันให้บรรดาบริษัทเอกชนเกิดการจ้างงานขึ้นสหรัฐมากขึ้น ทำให้หนึ่งในบริษัทที่มีฐานการผลิตหลักๆ อยู่ในภูมิภาคเอเชียอย่าง Apple นั้นดูจะตกเป็นหนึ่งในเป้าเพ่งเล็งอย่างช่วยไม่ได้

ซึ่งในข่าวลือล่าสุดเกี่ยวกับโทรศัพท์ iPhone 8 นั้นได้มีการอ้างอิงขึ้นว่า ทาง Apple อาจจะตัดสินใจกลับมาใช้วัสดุโลหะสแตนเลสสตีลเป็นโครงสร้างหลักตัวเครื่องอีกครั้ง นับตั้งแต่เปิดตัวใช้งานมาบน iPhone 4s ในปี 2011 แล้วก็เปลี่ยนหันมาโลหะอลูมิเนียมแทนเป็นหลักแต่นั้นมา ซึ่งใช้บริการบริษัทเอกชนในไต้หวันอย่าง Catcher และ Casetek เป็นรับผิดชอบในการผลิตชิ้นส่วน

อย่างไรก็ดีถ้าหากเปลี่ยนวัสดุมาเป็นโลหะสแตนเลสสตีลนั้น ก็อาจจะทำให้บริษัท Jabil ซึ่งมีโรงงานตั้งอยู่ทั้งใน นิวยอร์ก ไอดาโฮ หรือแคลิฟอร์เนีย นั้นถูกเพิ่มเข้ามาในฐานะผู้ผลิตชิ้นส่วนรายหลัก และด้วยความต้องการของตลาดจำนวนมากก็ย่อมอาจจะส่งผลให้เกิดการลงทุนและจ้างงานได้เพิ่มขึ้น โดยนอกจากนั้นแล้วชิปเซ็ตโมเด็มของ Qualcomm หรือ Intel นั้นก็เป็นผลผลิตที่นับว่าเกิดขึ้นส่วนหนึ่งในสหรัฐเช่นกัน ถือว่าเป็นข่าวที่ดูมีความน่าสนใจและจับตามองอยู่ไม่น้อยสำหรับความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke