ตามเนื้อผ้า เงินโบนัสประจำปีของท่านประธาน Tim Cook หดตัวตามยอดขาย iPhone

tim cook

ในช่วงขวบปีที่ผ่านมาของ Apple นั้นอาจจะถือว่าเป็นจังหวะเวลาที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เมื่อสภาพเศรษฐกิจโลกนั้นยังอยู่ในภาวะปรับตัวถดถอยลงอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่อู่ข้าวอู่น้ำอย่างจีนแผ่นดินใหญ่ที่หนีการชะลอตัวลงทางเศรษฐกิจโดยภาพรวมไปไม่พ้น นั่นย่อมส่งผลกระทบถึงการขายสินค้าต่างๆ ไปในวงกว้าง ซึ่งทำให้ยอดขายโทรศัพท์ iPhone ในช่วงที่ผ่านมาดูจะทำได้ในระดับประคองตัวรักษาสถานการณ์อยู่เท่านั้น

โดยในการยื่นเอกสารทางการเงินต่อคณะกรรมการกำกับตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยถึงรายได้รวมตลอดทั้งปีของ Apple ทำเงินได้อยู่ที่ 2.15 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ตลอดปีปฏิทินการเงินของบริษัทระหว่างเดือนตุลาคม 2015 ถึง กันยายน 2016 ซึ่งอาจจะเป็นตัวเลขที่ไม่ธรรมดาในภาวะผันผวนทางเศรษฐกิจ แต่ก็ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้เป็นการภายในที่ระดับ 2.23 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ด้านของตัวเลขกำไรยื่นอย่างมั่นคงอยู่ที่ 6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ พลาดเป้าไปเพียง 0.5 เปอร์เซ็นต์

แต่เมื่อทำผลงานออกมาไม่ได้ตามเป้าหมายก็ย่อมที่จะส่งผลทำให้การจ่ายเงินโบนัสประจำของผู้บริหารถูกลดหลั่นลงไป โดยทาง Tim Cook นั้นได้เงินไปทั้งหมดอยู่ที่ 8.75 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจากที่เคยได้ในปีก่อน 10.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะที่เจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน Luca Maestri นั้นเงินโบนัสถูกลดลง 10 เปอร์เซ็นต์ ได้เงินไปที่ 22.8 ล้านเหรียญสหรัฐ รายได้หลักของ Apple ในช่วงที่ผ่านมานั้นพึ่งพาจากยอดขายเครื่องโทรศัพท์ iPhone อยู่มากถึง 63 เปอร์เซ็นต์


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] อย่างไรก็ดีกว่าที่จะถึงจุดเป้าหมายดังกล่าวนั้น ก็อาจจะทำให้ทาง Apple ต้องกลืนเลือดต่อไปกว่า 9 เดือนด้วยเช่นกัน เนื่องจากผู้บริโภคอาจจะเลือกรอซื้อสมาร์ทโฟนใหม่ของ Apple ในขวบปี 2017 ทำให้ยอดขายของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นั้นโดนฉุดรั้งและเติบโตได้ไม่เต็มที่ อีกทั้งผลงานในช่วงปี iPhone 6s ที่ผ่านมานั้นทำให้บริษัทถูกมองว่ากำลังถดถอย เนื่องจากยอดขายลดลงต่อเนื่องจนทำให้พลาดเป้ายอดขายเครื่องและยอดเงินรายได้นั่นเอง (ข่าว) […]