สิทธิบัตรทำพิษ Apple ถูกฟ้องเป็นผู้ต้องหาร่วมในคดีอุบัติเหตุรถชนสะเทือนขวัญ

apple logo

ในช่วงก่อนหมดปี 2016 ที่ผ่านมามีการเปิดเผยถึงรายละเอียดที่ชวนแปลกใจออกมา เมื่อทางบริษัท Apple ถูกฟ้องร้องตกเป็นผู้ต้องหาร่วมในคดีอุบัติเหตุทางถนนในรัฐเท๊กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเกิดเหตุการณ์รถชนน่าสะเทือนใจเกิดขึ้น ในช่วงคืนก่อนวันคริสต์มาสของปี 2014 ระหว่างการสัญจรบนถนนที่คับคั่งนั้นได้เกิดเหตุสลด เมื่อผู้ขับหนุ่มวัย 20 ปี ขับรถไปเล่นโทรศัพท์ iPhone ไปอย่างเพลิดเพลิน จนเกิดอุบัติเหตุชนท้ายรถผู้เสียหายที่ความเร็ว 65 ไมล์ต่อชั่วโมงบนถนนทางหลวง อันเป็นเหตุให้หนูน้อยในวัยเพียง 5 ขวบ จากครอบครัว Modisette ต้องเสียชีวิตภายหลังจากนำตัวส่งโรงพยาบาล

จากเหตุการณ์ความสูญเสียดังกล่าวทางครอบครัว Modisette ก็ดำเนินการเป็นเจ้าทุกข์ยื่นฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย โดยมีการเพิ่มชื่อของ Apple เข้าไปด้วยข้อกล่าวหาที่ว่า บริษัทกระทำการละเลยไม่มีการบังคับห้ามการใช้งานเครื่องโทรศัพท์ระหว่างการขับรถ เนื่องจากในที่เกิดเหตุนั้นพบว่าโทรศัพท์ของมือขับหนุ่มกำลังเล่น FaceTime ตกค้างอยู่ในที่เกิดเหตุ ในการยื่นฟ้องร้องดังกล่าวอ้างอิงหลักฐานประกอบว่าทาง Apple ยื่นจดสิทธิบัตรเอาไว้แล้ว จึงกล่าวอ้างว่าโทรศัพท์ iPhone 6 Plus ของกลางนั้นเป็นสินค้าที่มีบกพร่องในการออกแบบ ที่นำไปสู่การใช้งานที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุตามมา

ในการยื่นฟ้องร้องนี้ไม่ได้เรียกร้องให้ทาง Apple จัดการบังคับใช้งานคุณสมบัติการล็อคเครื่องหรืออย่างน้อยห้ามแชทผ่านระบบ FaceTime เมื่อขับขี่รถยนต์สัญจรบนท้องถนนแต่อย่างใด แต่ดูจะมีเป้าหมายเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย ค่ารักษาพยาบาล หรือค่าใช้จ่ายชดเชยอื่นๆ ที่ทางศาลพิจารณาเห็นสมควร สำหรับในรัฐเท๊กซัสนั้นไม่ได้มีการบังคับใช้กฏหมายห้ามใช้โทรศัพท์ระหว่างการขับขี่รถยนต์บนถนนทางหลวงระหว่างรัฐ (State Highway) เมื่อผู้ขับขี่มีอายุตั้งแต่ 18 ปี ขึ้นไป


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke