เปิดศึก 5G เกาหลี ญี่ปุ่น สหรัฐ รวมพลังชูธงคลื่น 28GHz ฝั่งยุโรปค้านจีนไม่เอาด้วย

5g-network

ความพยายามผลักดันอุตสาหกรรมเครือข่ายโทรศัพท์/อินเตอร์เนตไร้สายให้ก้าวเข้าสู่ยุคของการติดต่อสื่อสารที่ 5 นั้นอาจจะมีเรื่องประเด็นให้ได้ลุ้นจับตามองกัน โดยเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการเปิดเผยถึงความพยายามของ 3 ชาติยักษ์ใหญ่ที่มีบทบาทในอุตสาหกรรม เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ที่ตกลงพร้อมใจกันในการผลักดันใช้งานคลื่นความถี่ 28GHz (28000MHz) เป็นหัวใจหลักของการขับเคลื่อนเทคโนโลยีเครือข่าย 5G ที่คาดหมายว่าจะเริ่มเปิดตัวให้บริการในเชิงพานิชย์ครั้งแรกได้ภายในช่วงปี 2020 ภายใต้โครงการ 28GHz Initiative

แต่แนวทางดังกล่าวนั้นอาจจะต้องพบแรงต้านจากชาติในฝั่งของทวีปยุโรป รวมไปถึงชาติในตะวันออกกลาง และยักษ์ใหญ่ที่ก้าวขึ้นมามีบทบาทในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีไร้สายอย่าง จีนแผ่นดินใหญ่ ที่ไม่เห็นด้วยกับการนำเอาคลื่น 28000MHz มาเป็นกุญแจหลักของการผลักดันโลกสู่เครือข่าย 5G เนื่องจากบางชาติในกลุ่มเหล่านี้ ยังมีการใช้งานช่องสัญญาณดังกล่าวสำหรับการติดต่อสื่อสารในระบบดาวเทียม

แต่อย่างไรก็ดีทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่นที่มีกำหนดการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2018 ที่เมือง Pyeongchang และโอลิมปิกฤดูร้อนที่กรุงโตเกียวในปี 2020 ต่างเดินหน้าทดสอบระบบเครือข่าย 5G ต้นแบบด้วยการเลือกใช้คลื่นความถี่ 2800MHz ไปแล้ว รวมไปถึงบรรดาเครือข่ายชั้นนำในสหรัฐ ไม่ว่าจะเป็น Verizon หรือ AT&T ต่างก็เปิดโครงการนำร่องทดสอบในช่องสัญญาณนี้เช่นเดียวกัน


ที่มา: etnews


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke