แผนการใหญ่ Foxconn ตั้งเป้าทดแทนแรงงานคน ด้วยหุ่นยนต์อัตโนมัติในสายการผลิต

foxconn factory robots

ส่งท้ายปี 2016 กันด้วยเรื่องราวความก้าวหน้าทางอุตสาหกรรมการผลิตในยุคต่อไป ซึ่งในเวลานี้ทาง Foxconn กำลังบุกเบิกเส้นทางใหม่อย่างแข็งขัน โดยบริษัทที่รับสัญญาจ้างผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้อิเลคทรอนิคชั้นนำจากไต้หวันนั้น มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างหุ่นยนต์ในสายการผลิตประกอบเครื่องฮาร์ดแวร์เหล่านี้ขึ้นมาแทนการใช้กำลังมนุษย์ และในเบื้องต้นมีแผนการดำเนินงานอยู่ด้วยกัน 3 ช่วงหลักๆ

อ้างอิงจากการเปิดเผยข้อมูลของ Dai Jai-peng ผู้จัดการทั่วไปคณะทำงานระบบอัตโนมัติ ระบุว่าการนำเอาหุ่นยนต์ Foxbots ที่บริษัทสามารถผลิตได้ปีละ 10,000 เครื่อง เข้ามาทดแทนการจ้างแรงงานคนนั้น เริ่มต้นที่เฟสแรกนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ทำงานประเภทที่ซ้ำไปซ้ำมาอย่างต่อเนื่อง งานที่แรงงานคนไม่อยากทำ หรือ งานที่อันตราย เฟสที่สองนั้นก็การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของหุ่นยนต์เหล่านั้น เพื่อจำนวนการใช้งานหุ่นยนต์ในสายการผลิตลง และเฟสสุดท้ายคือการใช้หุ่นยนต์ทำงานอย่างเต็มรูปแบบ มีเจ้าหน้าที่ประจำแผนกกำกับดูแลเพียงส่วนหนึ่ง ตั้งแต่การผลิต ขนส่ง ทดสอบ และตรวจสอบคุณภาพ

การติดตั้งในช่วงแรกอาจจะลงทุนแพงและยุ่งยาก เนื่องจากต้องมีการตั้งโปรแกรมให้หุ่นยนต์ทำงานในสายการผลิตตามต้องการ และต้องการตั้งค่าโปรแกรมใหม่เพื่อทำงานอีกอย่างแทนต่อไป นั่นยังเป็นสาเหตุที่แรงงานมนุษย์มีค่าจ้างถูกกว่าการใช้งานหุ่นยนต์อยู่ในเวลานี้ นอกจากนั้นแล้วด้วยเงินอุดหนุนจากรัฐบาลท้องถิ่นไม่ว่าจะเป็น นครเฉิงตู นครเสิ่นเจิ้น และนครเจิ้งโจว ที่สนับสนุนเอกชนขยายกิจการเพื่อการจ้างแรงงานคนในท้องถิ่นนั้นก็ยังเป็นหนึ่งในเรื่องซับซ้อนที่เกิดขึ้น เฉพาะปีที่ผ่านมา Foxconn สามารถสร้างงานได้ 1.2 ล้านตำแหน่ง คิดเป็นแรงงานจีนประมาณหนึ่งล้านคน ทำให้การเปลี่ยนผ่านจากคนสู่หุ่นยนต์นั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายซะทีเดียว

เจาะลึกกันที่โรงงาน Foxconn ซึ่งตั้งอยู่ในนครเจิ้งโจวนั้น ว่ากันว่าเป็นโรงงานที่มีกำลังการผลิตโทรศัพท์ iPhone ได้เฉลี่ยวันละ 500,000 เครื่อง จนถูกเรียกชื่อกันเล่นๆ ในท้องถิ่นว่าเป็นเมืองไอโฟน ก็เป็นโรงงานที่มีการนำเอาเทคโนโลยีหุ่นยนต์เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอยู่ในเฟสที่สองเข้าไปแล้ว และคาดหมายว่าจะเป็นโรงงานแห่งแรกๆ ที่มีการนำเอาหุ่นยนต์เข้ามาใช้งานอย่างเต็มระบบในอนาคตต่อไป ซึ่งย่อมจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของการว่าจ้างงานที่ลดลงจากระดับแสนหรืออาจจะล้านคน


ที่มา: theverge


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke