ช๊อปส่งท้ายปี Apple มีอัตราเปิดใช้เครื่องใหม่ 44% มากกว่า Samsung สองเท่า

apple iphone 7

ไม่ว่าผลิตภัณฑ์ iPhone 7, iPhone 7 Plus จาก Apple จะถูกครหาปรามาสเอาไว้มากน้อยอย่างไร แต่ดูเหมือนว่าตารางอันดับยอดขายและสัดส่วนอัตรา Activations อุปกรณ์ใหม่เรียงตามลำดับชื่อบริษัทผู้ผลิตนั้นจะกลายเป็นอีกเรื่องเดียวกันอยู่เสมอๆ ซึ่งผลการสำรวจตลาดจาก Flurry ในช่วงเทศกาลฮอลิเดย์หยุดยาวเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นั้น ก็พบว่า Apple มียอดเปิดใช้งานเครื่องมากกว่าคู่แข่งอย่าง Samsung อยู่ถึงสองเท่าตัว

flurry research 2016 holiday season sales1

โดยทาง Apple มีอัตราการเปิดใช้งานอุปกรณ์เครื่องใหม่อยู่ที่ 44 เปอร์เซ็นต์ ด้านของ Samsung นั้นอยู่ที่ 21 เปอร์เซ็นต์ เรียกว่าทุกการซื้อสมาร์ทโฟนเกาหลีใต้หนึ่งเครื่อง iPhone นั้นจะขายไปได้แล้วสองเครื่องเช่นกัน นอกจากนั้น Huawei บริษัทที่ตั้งเป้าในการยึดอันดับสองจาก Apple มีสัดส่วนอยู่ที่ 3 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นแล้ว LG, Xiaomi, Oppo หรือ Motorola และ Amazon กอดคอกันอยู่ที่ระดับ 2 เปอร์เซ็นต์

อีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจ คือ อัตราการเติบโตขึ้นมาของส่วนแบ่งตลาดจากอุปกรณ์ Phablet ที่ขนาดหน้าจอตั้งแต่ 5 นิ้วขึ้นไปนั้น มีกำลังซื้อเพิ่มขึ้นมาถึงสามปีติดต่อกัน สามารถกลืนส่วนแบ่งจากอุปกรณ์ Medium ซึ่งมีขนาดจอระหว่าง 4.9 ถึง 3.5 นิ้ว ได้มากขึ้นเป็นลำดับจาก 13/63 เปอร์เซ็นต์ (2014) เพิ่มขึ้นมาเป็น 27/54 เปอร์เซ็นต์ (2015) และล่าสุดกับขวบปี 2016 ที่ส่วนแบ่ง 37/45 เปอร์เซ็นต์ ด้านของอุปกรณ์แท๊บเลตนั้นทรงตัวอยู่ที่ระดับ 17-18 เปอร์เซ็นต์ เป็นปีที่สองติดต่อกัน

flurry research 2016 holiday season sales2


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke