ตั้งป้อมพร้อมปะทะ Apple เลิกขายสินค้า Withings และ Nokia ยื่นฟ้องเพิ่มอีกแปด

legal battle

อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นตามมาภายหลังจากที่ Nokia ได้เดินหน้ายื่นฟ้องร้องต่อทาง Apple ในคดีความละเมิดการใช้งานสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบสมาร์ทโฟน ซึ่งบริษัทผู้วางรากฐานโทรคมนาคมแห่งฟินแลนด์นั้น กล่าวอ้างว่าไม่ประสบความสำเร็จในการเจรจากับผู้ผลิตโทรศัพท์ iPhone จนต้องลุกขึ้นปกป้องสิทธิ์ของตนเองด้วยการฟ้องร้อง 32 รายการพร้อมกัน (ข่าว)

ซึ่งเมื่อเปิดฉากออกมาเช่นนี้แล้วทำให้ทาง Apple จัดการยกเลิกการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Withings หลายๆ ตัวบนร้านค้าออนไลน์ของบริษัท ไม่ว่าจะเป็น Body Cardio Scale, Smart Body Analyzer หรือ Wireless Blood Pressure Monitor ที่ทาง Nokia บรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการไปเป็นแผนกย่อย Digital Health Unit ในช่วงต้นปี 2016 ที่ผ่านมา

นอกจากนั้นแล้วทาง Nokia ก็ยื่นฟ้องร้องการละเมิดสิทธิบัตรต่อ Apple เพิ่มเติมขึ้นเป็นจำนวน 40 รายการ ในศาล 11 ประเทศ เข้าไปแล้ว ส่วนทาง Apple เองก็ตั้งป้อมพร้อมปะทะและยื่นฟ้องร้องต่อทาง Nokia ในข้อกล่าวหาพยายามผูกขาดการใช้งานสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีและพยายามเรียกเก็บเงินมากเกินไปจากความเป็นจริง อีกทั้งกล่าวหาต่อด้วยว่ามีการเจรจากับผู้ผลิตรายอื่น ด้วยการนำสิทธิบัตรที่เจรจากับทาง Apple ไปส่งมอบต่ออย่างไม่เป็นธรรม

งานนี้ดูท่าทางจะไปกันใหญ่ไม่รู้ว่ามีแนวโน้มจะเป็นมหากาพย์คดีฟ้องร้องกันอีกรอบหรือไม่?


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke