วงในเผย Apple เคยทดสอบ Flash บนไอโฟนแต่ขาดความร่วมมือจาก Adobe

adobe flash and apple

วิสัยทัศน์ของ Steve Jobs เกี่ยวกับการใช้งานแอปพลิเคชั่น Adobe Flash บนโทรศัพท์ iPhone นั้นเป็นหนึ่งในสุดยอดของหลักฐานที่ประจักษ์ถึงความสุดยอดของการมองเกมส์ระยะยาวในอุตสาหกรรม ซึ่งผู้ร่วมก่อตั้ง Apple นั้นกล่าวเอาไว้ว่า Flash นั้นไม่มีอนาคตและ HTML5 จะเป็นคลื่นลูกใหม่ของวงการทำเว็บ ซึ่งปัญหาของการทำงานเช่นอัตราการบริโภคพลังงานที่มากเกินไป ความไม่สมบูรณ์ของการเขียนโปรแกรมช่องโหว่ต่างๆ รวมไปถึงไม่ได้ถูกออกแบบมาให้สนับสนุนการใช้งานระบบสัมผัส จึงเป็นสาเหตุที่หยิบยกขึ้นมาอ้างอิงในเบื้องต้น เมื่อปี 2010

แต่ภายในเบื้องหลังการพัฒนาระบบซอฟท์แวร์ของ iPhone แล้วเองนั้น ก็มีการนำโปรแกรมแสดงผลเว็บไซต์ด้วย Adobe Flash มาทดสอบกันภายในแล็บวิจัยของ Apple กันอย่างจริงจัง ซึ่งจากการเปิดเผยของ Bob Burrough อดีตวิศวกรซอฟท์แวร์ที่เคยทำงานให้กับบริษัท ออกมาบอกว่าการที่ Steve Jobs เลือกไม่ติดตั้งการแสดงผลเว็บไซต์ด้วยโปรแกรมแฟลช ไม่ใช่เพราะการเขียนโปรแกรมที่มีช่องโหว่และไม่สมบูรณ์ เนื่องจากเป็นปัญหาทางเทคนิควิศวกรรมซอฟท์แวร์ที่สามารถแก้ไขได้

สิ่งที่ปิดประตูโอกาสการติดตั้งทำงานของโปรแกรมแฟลชบนเครื่อง iPhone คือการที่ Shantanu Narayen เจ้าหน้าที่ประธานบริหารของ Adobe Flash ในช่วงเวลานั้นไม่ยอมรับโทรศัพท์จาก Steve Jobs ซึ่งเมื่อปราศจากการสื่อสารและความร่วมมือ ทำให้ผู้ผลักดันโครงการพัฒนาโทรศัพท์ iPhone ย่อมเกิดความไม่มั่นใจ โดยเฉพาะเกี่ยวกับการแก้ปัญหาต่างๆ ที่มีอยู่ นี่เป็นสาเหตุหลักตัวจริงแล้วที่ทำให้ไม่มีการแสดงผลเว็บไซต์ด้วยโปรแกรม Adobe Flash บนสมาร์ทโฟนของ Apple

แถมท้ายนิดๆ ด้วยว่าคู่แข่งที่เคยเอาเรื่องการสนับสนุน Adobe Flash มาข่มอุปกรณ์ Apple ก็ยกเลิกการสนับสนุนไปแล้วเหมือนกัน!


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke