เรื่องปวดตับ ตำรวจตุรกีต้องการให้ Apple ปลดล็อคโทรศัพท์มือสังหารทูตรัสเซีย

passcode

ถ้าหากยังจำกันได้ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นทาง Apple เคยถูกทางกรมตำรวจสืบสวนกลางของสหรัฐ FBI เรียกร้องให้ดำเนินการปลดล็อคเครื่องโทรศัพท์ของมือปืนกราดยิงในเมือง San Bernadino จนเป็นเรื่องราวฮือฮาใหญ่โตไปทั่วโลก ซึ่งยังมีกรณีคล้ายๆ กันตามมาอีกหลายกรณีทั้งในและนอกสหรัฐ ที่ต่างเพิ่มศักยภาพด้านงานพิสูจน์หลักฐานดิจิตอล (Digital Forensics) กันอย่างยกใหญ่

ซึ่งยังเป็นกรณีที่ชวนปวดตับสำหรับ Apple ขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อทางหน่วยงานตำรวจตุรกีนั้น ได้ทำการเรียกร้องให้ทางบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐ ช่วยดำเนินการช่วยปลดล็อคโทรศัพท์ iPhone 4s ซึ่งพบเป็นหลักฐานในร่างของมือปืนที่ก่อเหตุลอบยิงนักการทูตจากประเทศรัสเซีย ระหว่างร่วมเปิดงานนิทรรศการจัดแสดงภาพถ่ายในกลางเมืองหลวงกรุงอังการา

ภายหลังจากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่ามือปืนผู้คร่าชีวิตทูตของรัสเซียนั้นมีความเชื่อมโยงต่อกลุ่มก่อความไม่สงบ มีการคาดหมายว่าหลักฐานและข้อมูลส่วนตัวภายในโทรศัพท์ที่ติดล๊อคพาสเวิร์ด PIN แบบ 4 ตัว นั้นอาจจะช่วยทำให้ขยายผลการสืบสวนออกไปได้กว้างมากขึ้น อย่างไรก็ดีทางรัสเซียเองก็ส่งทีมงานทางเทคนิคลงพื้นที่ไปแล้วเช่นกัน อาจจะต้องติดตามความคืบหน้าที่เกิดขึ้นหลังจากนี้ต่อไป


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke