พี่ใหญ่มา Nokia ประเดิมคืนสังเวียนสมาร์ทโฟน ยื่นฟ้อง Apple ละเมิดสิทธิบัตร

nokia logo

ต้องเรียกว่าประเดิมการกลับสู่สังเวียนสมาร์ทโฟนด้วยเสียงลั่นดั่งฟ้าผ่าสำหรับทาง Nokia ที่ถึงแม้ว่าครั้งนี้จะไม่ได้ลงสนามมาเล่นแบบเต็มตัว ด้วยทำตลาดด้วยการจัดตั้งแบรนด์ HMD Global ในความร่วมมือกับทาง FIH Mobile หนึ่งในบริษัทลูกของ Foxconn ซึ่งเป็นคู่ค้ารายสำคัญของ Apple อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วนั้น และสัญญาณแรกของการกลับมาดังกล่าวนี้ไม่ใช่การเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ แต่เป็นการยื่นฟ้องร้องของ Apple ในประเด็นละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีโทรคมนาคม

ทาง Nokia นั้นได้ยื่นเรื่องฟ้องร้องในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ศาลแห่งรัฐ Texas เขตตะวันออก (US District Court for the Eastern District of Texas) อีกทั้งในประเทศเยอรมันนีก็มีการยื่นฟ้องร้องในลักษณะเดียวกันจากต่อทาง Apple พร้อมกันถึงในสามเมืองใหญ่ ตั้งแต่ศาลประจำแคว้น Dusseldorf, Mannheim, และ Munich โดยการกล่าวอ้างว่า Apple นั้นได้ละเมิดสิทธิบัตรอันเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของ Nokia มากรวมกันถึง 32 รายการ คลอบคลุมไปด้วย เทคโนโลยีหน้าจอ การออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้งาน ระบบซอฟท์แวร์ ระบบเทคโนโลยีเสาอากาศ ระบบชิปเซ็ต และเทคนิคเกี่ยวข้องกับการเข้าและถอดรหัสวีดีโอ

สุดท้ายทาง Ilkka Rahnasto หัวหน้าฝ่ายกิจการสิทธิบัตรของ Nokia ได้ให้สัมภาษณ์สั้นๆ อีกด้วยว่าทางบริษัทได้ดำเนินการลงทุนในการวิจัยค้นคว้าและพัฒนาเทคโนโลยีมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้สร้างรากฐานและถูกนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเครื่องสมาร์ทโฟนที่ใช้งานกันอยู่ในทุกวันนี้ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์จาก Apple ซึ่งภายหลังจากการเจรจาต่อรองในความพยายามหาข้อตกลงร่วมกันกับทาง Apple อยู่หลายปีเกี่ยวกับการใช้งานสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีเหล่านี้ ทำให้บริษัทของเราต้องลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิ์ของตัวเองอย่างจริงจังในที่สุด


ที่มา: gsmarena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นตามมาภายหลังจากที่ Nokia ได้เดินหน้ายื่นฟ้องร้องต่อทาง Apple ในคดีความละเมิดการใช้งานสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบสมาร์ทโฟน ซึ่งบริษัทผู้วางรากฐานโทรคมนาคมแห่งฟินแลนด์นั้น กล่าวอ้างว่าไม่ประสบความสำเร็จในการเจรจากับผู้ผลิตโทรศัพท์ iPhone จนต้องลุกขึ้นปกป้องสิทธิ์ของตนเองด้วยการฟ้องร้อง 32 รายการพร้อมกัน (ข่าว) […]