เปิดประสบการณ์ช็อปครั้งใหม่ที่ Siam Discovery กับครั้งแรกที่ iPhone จะรู้ใจคุณหลังการเปิดตัวของศูนย์การค้า Siam Discovery เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลายคนคงจะได้ลองไปเยี่ยมชมศูนย์การค้าสุดแนวแห่งนี้กันบ้างแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งที่ทาง Siam Discovery นำเสนอ มันไม่ได้มีเพียงแค่ที่ตาเห็น แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ทาง Siam Discovery ได้นำเสนอ กลับเป็นรูปแบบการตลาดครั้งใหม่บน iPhone ของเรา ที่ iPhone จะรู้ใจเรามากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ทางสยามพิวรรธน์นำมาใช้ในครั้งนี้ คือแพลตฟอร์มใหม่อย่าง Cisco Connected Mobile Experience ซึ่งใช้เป็นครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก โดยผ่านแอปพลิเคชัน Siam Discovery ที่ทางสยามพิวรรธน์ได้พัฒนาขึ้นบน iPhone และใช้เป็นช่องทางในการแจ้งข่าวสารแก่ลูกค้าได้ตรงใจมากที่สุด

siamdisc22

รูปจาก Marketing Oops!

จุดเด่นของแพลตฟอร์มดังกล่าว คือมันสามารถเก็บตำแหน่งผู้ใช้ได้แม่นยำในระดับเมตรด้วยฟังก์ชัน HyperLocation ผ่านอุปกรณ์เครือข่ายของ Cisco ที่ติดตั้งทั่วศูนย์การค้า ซึ่งหลักการทำงานของมันคือเก็บตำแหน่งของผู้ใช้จาก iPhone ที่เชื่อมต่อกับ Wi-Fi ภายในศูนย์การค้า และคอยส่งข่าวสารที่เกี่ยวกับสินค้าตัวนั้นกลับมาที่ iPhone ในทันที อย่างเช่นเราดูสินค้า Apple อยู่ที่ร้าน AI_ ระบบก็จะเก็บตำแหน่งว่าเราอยู่ในพื้นที่บริเวณร้าน AI_ และส่งโปรโมชันของสินค้าในร้านกลับมาที่ iPhone ของเราเป็นต้น

 

ประสบการณ์จริง กับแอปพลิเคชันของจริง

27375645651_c5be5cd6a5_h

ทีมงานได้มีโอกาสทดลองใช้งานแอปพลิเคชันจริงๆ พบว่าระบบข้างต้นสามารถแนะนำสินค้าได้ค่อนข้างตรงกับความต้องการพอสมควร อย่างเช่นทีมงานเดินชมสินค้าอยู่ในแผนก His Lab ระบบก็ส่งรายละเอียดโปรโมชันของแผนกในขณะนั้นกลับมาให้ ซึ่งขณะนั้นมีโปรโมชันของบัตร VIZ Card และคูปองเงินสดสูงถึง 7,500 บาท และเมื่อเดินเลยไปอีกนิดหนึ่ง ระบบก็ส่งโปรโมชันของร้าน Asics, Loft และสินค้าในแผนก Tech Lab มาให้อย่างต่อเนื่องจนกว่าจะออกจากพื้นที่ศูนย์การค้าIMG_6387สำหรับความถี่ในการส่งข้อมูลโปรโมชันก็ถือว่าไม่ได้ถี่จนเกินความรำคาญและยังอยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยจากการสอบถามกับฝ่ายการตลาดของศูนย์การค้า ผลคือลูกค้าส่วนใหญ่ชื่นชอบวิธีการดังกล่าว เพราะทำให้เกิดความสนใจในการซื้อสินค้าในขณะนั้นทันที ถ้าโปรโมชันน่าสนใจพอ

 

อนาคตของระบบดังกล่าว กับศูนย์การค้าในไทย

siamdis-app

จากการสอบถามข้อมูลกับทางซิสโก้ประเทศไทยโดยตรง พบว่ามีเพียงทางสยามพิวรรธน์ที่ติดต่อขอวางระบบนี้ แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีศูนย์การค้าอื่นๆ เช่นเครือมาบุญครอง หรือกลุ่มเซ็นทรัล ที่สนใจนำระบบดังกล่าวเข้าไปใช้งานในศูนย์การค้าของตัวเอง แต่สำหรับทางสยามพิวรรธน์ มีแผนใช้ระบบดังกล่าวในศูนย์การค้า Icon Siam ที่จะเปิดให้บริการในปี 2560 และมีแผนนำมาใช้กับศูนย์การค้า Siam Paragon Siam Center และ Paradise Park ในเร็วๆ นี้

สิ่งที่สยามพิวรรธน์ได้นำเสนอเป็นจุดขายหลัก คือเรื่องของ User Experience หรือประสบการณ์ของผู้ใช้ ซึ่งสยามพิวรรธน์ได้ใส่ใจในเรื่องนี้มาตลอดตั้งแต่การเริ่มทำศูนย์การค้า Siam Discovery รอบนี้ เพื่อเป็นการมอบประสบการณ์ใหม่ที่ไม่เคยได้พบเห็นที่ไหนในศูนย์การค้าแห่งนี้ตามนิยามว่า The Exploratorium นั่นเอง

ส่วนตัวทีมงานเชื่อว่าระบบดังกล่าวยังสามารถพัฒนาได้ไกลมากขึ้น และน่าจะเติบโตได้ดี ไม่ใช่เฉพาะธุรกิจศูนย์การค้าเท่านั้น แต่น่าจะเติบโตได้เป็นอย่างดีในธุรกิจอื่นๆ ที่มีการแนะนำการใช้อุปกรณ์พกพากันเป็นหลัก หรืออาจจะเป็นภาครัฐที่นำไปใช้งาน เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในการให้บริการประชาชนก็ได้

สำหรับใครที่อยากทดลองสัมผัสประสบการณ์นี้ ก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้จากที่นี่ และทดลองใช้งานจริงด้วยตัวเองได้ที่ศูนย์การค้า Siam Discovery ได้เลยครับ

Siam Discovery

Siam Discovery

ราคา: ฟรี
ขนาด : 50.93 MB
อุปกรณ์ที่รองรับ :

ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke