เปิดใจแม่ทัพ AIS Fibre กับภารกิจ “เราจะเป็นเบอร์ 2 ให้ได้ใน 5 ปีนี้”

161214 Pic AIS Fibre_6

สิ่งสำคัญที่ทำให้ทุกคนใช้ Mac / iPhone / iPad ได้อย่างสนุกสนานมีประสิทธิภาพ ต้องมีอินเตอร์เน็ตที่ดีประกอบด้วย และหนึ่งในผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ ที่พึ่งลงตลาดอินเตอร์เน็ตบ้านอย่าง AIS ในชื่อ AIS Fibre ซึ่งทำตลาดมาสักพักใหญ่ และมีเรื่องราวที่เกิดขึ้นแล้ว กำลังจะเกิดขึ้น เป้าหมายที่วางไว้ จากคำบอกเล่าของ คุณศรัณย์ ผโลประการ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารธุรกิจฟิกซ์บรอดแบนด์ AIS มาพูดถึงความคืบหน้าที่น่าสนใจให้ฟังดังต่อไปนี้ 

 

AIS Fibre ในตอนนี้

161214 Pic AIS Fibre_3

หลังจากเปิดตัวเมื่อเดือนเมษายน 2558 ที่ผ่านมา ตอนนี้ AIS Fibre มีพื้นที่ให้บริการครอบคลุม 28 จังหวัด (15,000 หมู่บ้าน) ล่าสุด กรุงเทพฯ ครอบคลุม 100% โดยพื้นที่แถว สีลม สาธร สุขุมวิท​ จตุจักร พญาไท ลาดพร้าว รามอินทรา ได้วาง AIS Fibre รอให้บริการเต็มพื้นที่แล้ว (อาจเหลือบางจุดที่ติดปัญหาจาก ที่ดินส่วนบุคคล / นิติบุคคลคอนโด หมู่บ้าน / การปรับปรุงแนวเสาไฟฟ้าที่จะนำลงดิน ฯลฯ) ในส่วนจำนวนลูกค้า เมื่อช่วงไตรมาส 3 ปี 2559 AIS Fibre มีลูกค้าถึง 195,000 ราย ถือว่าโตขึ้นกว่าไตรมาสก่อนหน้าถึง 70% และสิ้นปี 2016 นี้ น่าจะมีลูกค้าแตะ 300,000 รายได้แน่นอน 

ส่วนสำคัญที่ AIS ภูมิใจนำเสนอมาก คือ AIS Playbox ที่ปีนี้นำ​ Content โดน ๆ อย่างการถ่ายทอดคอนเสิรต์ GMM / ถ่ายทอดสดพาราลิมปิกเกมส์ 2016 และในปี 2559เป็นต้นไป จะมี Content ความละเอียด 4K มานำเสนอผ่าน AIS Playbox แน่นอน 

นอกจากนี้ AIS ยังเล่าถึงการได้รับการการันตีคุณภาพการใช้งานจาก Third Party อย่าง NetFlix ที่ยกให้ AIS Fibre เป็นผู้ให้บริการ BroadBand ที่สามารถใช้งาน Stream ชมภาพยนตร์ ความเร็วเฉลี่ยที่ 3.40 Mbps ซึ่งดีที่สุดเมื่อเทียบกับผู้ให้บริการเจ้าอื่น

 

ราคาใหม่เพื่อมาตราฐานใหม่ทั้งวงการ

161214 Pic AIS Fibre package

ส่งท้ายปลายปี AIS Fibre ปรับราคาใหม่หมด โดยมีราคาดังต่อไปนี้ 

  • 20/10 : 590 บาท (ไม่มี Playbox) / 531 บาท (ลูกค้า AIS + ไม่มี Playbox)
  • 30/10 : 750 บาท / 675 บาท (ลูกค้า AIS)
  • 50/10 : 888 บาท / 799 บาท (ลูกค้า AIS) 
  • 100/10 : 1,100 บาท / 990 บาท (ลูกค้า AIS)
  • 200/10 : 1,888 บาท / 16,99 บาท (ลูกค้า AIS)

***ตั้งแต่โปรฯ 30/10 ขึ้นไป รับกล่อง Playbox + HOOQ ฟรี 12 เดือน***

โปรโมชั่นที่ AIS Fibre เน้นเป็นพิเศษคือ 100/10 ที่ราคาต่ำกว่า 1,000 บาทเป็นครั้งแรกของตลาด หากลูกค้า AIS Serenade สมัคร จะเหลือแค่เดือนละ 899 บาท และที่สำคัญ AIS แถม Wi-Fi Router แบบ 802.11ac พร้อม Gigabit Port ซึ่งเป็น Router แถมที่ครบและดีที่สุดแบบไม่ต้องไปซื้อเพิ่มได้เลย

 

ความต้องการและที่ว่างตลาดเหลือเฟือ

161214 Pic AIS Fibre_7

AIS Fibre เล่าถึงสถิติที่น่าสนใจว่า คนไทยหนึ่งคน จะมีอุปกรณ์ใช้งานเฉลี่ยคนละ 2 เครื่อง โดยใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ช่วง 2-5 ทุ่มมากที่สุด หากสมมุติว่าครอบครัวในบ้านหนึ่งหลังมี 4 คน เท่ากับบ้านหลังหนึ่ง จะมีอุปกรณ์ถึง 8 ชิ้นเป็นอย่างน้อย แต่ทุกวันนี้ ประเทศไทยกลับมีครัวเรือนที่มีอินเตอร์เน็ตแบบสายเข้าถึงแค่ 32% เท่านั้น เมื่อรวมกับพฤติกรรมการใช้งาน Streaming ที่เริ่มแพร่หลายมากขึ้น ถึง 4G จะทำได้ แต่ก็ติดที่ปริมาณใช้งาน ซึ่งยังไงการใช้อินเตอร์เน็ตแบบสาย ก็ตอบโจทย์พฤติกรรมการใช้งานได้มากกว่า และยังมีครัวเรือนที่รอให้อินเตอร์เน็ตแบบสายเข้าถึงอยู่อีกมากเช่นกัน 

ข้อมูลหนึ่งที่น่าสนใจที่ทำให้เห็นว่า ตลาดของอินเตอร์เน็ตแบบสายยังมีความต้องการที่สูงคือ ถ้าตรวจสอบการใช้งาน 3G/4G ช่วง 2-5 ทุ่ม ถ้าพื้นที่ชุมชนหรือที่พักอาศัยย่านไหน ยังมีการใช้งานที่หนาแน่น ก็พอจะแปลได้ว่า อินเตอร์เน็ตแบบสายแถวนั้นยังไม่ดีพอ และควรจะรีบขยายเพื่อเข้าไปทำตลาดได้เช่นกัน

 

รบกันด้วยคุณภาพ ไม่ได้รบกันด้วยราคา

161214 Pic AIS Fibre_5

ตลาดอินเตอร์เน็ตแบบสายตอนนี้ มีผู้เล่นหลักอยู่ที่ True / 3BB ซึ่งทั้งคู่ต่างไม่ขยับตัวอะไรมานาน เมื่อ AIS Fibre เข้ามาในตลาด ความตื่นตัวไม่ได้เกิดขึ้นเพราะคู่แข่งมอง AIS เป็นเจ้าตลาดฝั่งมือถือ ถ้าลงมาทำตลาดอินเตอร์เน็ตแบบสาย ย่อมเป็นที่สนใจของผู้มาก่อนอยู่แล้ว ประจวบกับเทคโนโลยีไฟเบอร์ อยู่ในจุดที่คุ้มที่จะลงทุนแล้ว ซึ่งผู้มาก่อนในตลาดเจ้าอื่น ก็เริ่มลงทุนไฟเบอร์ในเวลาที่ไล่เลี่ยกับ AIS เช่นกัน 

AIS Fibre จึงมองว่า การแข่งขันของตลาดนี้ จะอยู่ที่การดูแลลูกค้าเดิมของตัวเองที่มีอยู่แล้วให้ได้รับเทคโนโลยีที่ดีขึ้น ตัวอย่างเช่น True ที่ต้องใช้ทุกอย่างที่มีในมือให้ดู Convergence ในการสมัครใช้งาน และผลักดันให้ลูกค้า ADSL / VDSL / DocSIS เดิน ย้ายมาไฟเบอร์ให้เร็วที่สุดก่อนจะคืนสัมปทานโทรศัพท์บ้านในเร็ว ๆ นี้ ส่วน 3BB เองก็ตั้งใจทำอินเตอร์เน็ตบ้านมากขึ้นหลังจากพลาดคลื่น 900Mhz ไป ด้วยการปรับให้สายทองแดงที่ตัวเองให้บริการอยู่เป็น VDSL ควบคู่ไปกับการขยายไฟเบอร์ เช่นกัน ในขณะที่ TOT ก็ออกโปรโมชั่นได้ดีขึ้น ทั้งที่องค์กรขยับตัวมากไม่ได้ตามแบบ กึ่งรัฐวิสาหกิจ ซึ่งทำให้การแข่งขันมีความเคลื่อนไหวมากกว่าแต่ก่อน 

ในส่วนราคาค่าบริการ AIS Fibre มองว่า เมื่อทุกเจ้าปรับความเร็วเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ ราคาก็จะแปรผันตามราคาไปด้วย แต่ผู้บริโภคเองก็จะไม่รู้สึกว่า ทำไมต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อไปความเร็วที่สูงกว่านี้ ฉะนั้นแล้ว ความคุ้มค่าของสิ่งที่ให้มาในการสมัครใช้งาน สำคัญกว่าปริมาณความเร็วแน่นอน 

จุดที่ทำให้ AIS Fibre มีการเติบโตในตลาดที่ดี คือมุมมองที่ AIS มองต่างจากคู่แข่ง โดยคู่แข่งมองไฟเบอร์ เป็นของระดับบน จึงนำไปลงกับแถวในกลางเมืองก่อน แต่ AIS ใช้การขยายจากรอบนอกเข้าไปข้างใน เป็นการสร้างฐานลูกค้าให้เกิดการบอกต่อ จนเมื่อขยายไปถึงด้านใน ลูกค้าของ AIS / ลูกค้าของคู่แข่ง ก็สนใจที่จะมาใช้เช่นกัน

 

ธุรกิจที่ดีต่อ AIS / การพัฒนาประเทศ 

161214 Pic AIS Fibre_1

การลงทุนธุรกิจไฟเบอร์ ของ AIS สามารถทำได้ถูกกว่าคู่แข่งในช่วงที่ผ่านมา เพราะสายไฟเบอร์หลัก ๆ ถูกลากเข้าสถานีฐานมือถือไปแล้ว เหลือแค่ลากต่อไปยังจุดต่าง ๆ เพื่อรอให้ลูกค้าติดต่อติดตั้ง และค่อยลากเข้าบ้านเท่านั้น นอกจากนี้ เทคโนโลยีของอินเตอร์เน็ตแบบสาย มีการเปลี่ยนแปลงที่ช้ากว่าฝั่งมือถือ โดยเปลี่ยนแปลงกันเฉลี่ยที่ 5-6  ปีต่อรอบ ต่างกับมือถือที่แค่มี Software ออกใหม่ การ์ดระบบใหม่ ก็เป็นต้นทุนที่ต้องเปลี่ยนอยู่บ่อย ๆ 

แน่นอนว่า การลงทุนกับ AIS Fibre ในตอนนี้ AIS ยังไม่ได้กำไรแบบเป็นเนื้อเป็นหนัง แต่เมื่อตลาดมีศักยภาพที่จะเติบโต การลงทุนของ AIS กับ ไฟเบอร์ย่อมคุ้มทุนในอีกไม่กี่ปีนี้แน่นอน โดยเป้าหมายแรกที่ AIS Fibre อยากไปให้ถึงก่อนคือ การลูกค้ารวมที่ 1 ล้านราย เพราะนั่นเหมายถึงความอยู่รอดของการลงทุนทั้งหมด และเป้าหมายสำคัญสุดคือ การไปให้ถึง 2.5 ล้านราย ภายใน 5 ปีต่อจากนี้ ซึ่งจะทำให้ AIS Fibre เป็นเบอร์ 2 ของตลาดแน่นอน 

เมื่อโลกมาในทิศทางที่ต้องการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเป็นปัจจัยในการใช้ชีวิต รวมถึงผู้ให้บริการกำลังลงทุนกับเทคโนโลยีใหม่ ถือเป็นเรื่องที่ดีกับประเทศไทยในอนาคตต่อจากนี้แน่นอน 

ผู้อ่านเองก็เช่นกันครับ ถึงเวลาแล้วที่จะไปไฟเบอร์ เพื่อการใช้งานที่ดีกว่านี้เช่นกันครับ ^^ 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke