ลุ้นปีหน้า เตรียมเปิดตัว Apple Maps อัพเดทใหม่จากการใช้หุ่นโดรนบินเก็บข้อมูล

dji-inspire1pro

ด้วยความคล่องตัวและมีจำนวนแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ ของอากาศยานไร้คนขับขนาดเล็กที่เรียกกันติดปากว่าหุ่นโดรนนั้น ทำให้เริ่มมีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ดังกล่าวนี้มาประยุกต์ใช้งานอย่างหลากหลาย ซึ่งทาง Apple เองนั้นก็ถูกระบุว่าหันมาใช้การเก็บข้อมูลถนน การบันทึกภาพและวีดีโอ ด้วยหุ่นโดรนที่มีความยืดหยุ่นมากกว่าสำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชั่นแผนที่นำทางรุ่นใหม่ แทนที่จะใช้รถมินิแวนติดกล้องเพื่ออกวิ่งและบันทึกภาพไปตามถนนหนทางต่างๆ

ในเบื้องต้นแผนการใช้หุ่นโดรนขึ้นบินเพื่อการเก็บข้อมูลสำหรับจัดทำแผนที่ดังกล่าวนี้ ก็มีการระบุว่าทาง Apple ได้ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ รวมไปถึงทีมงานด้านการเก็บวิเคราะห์ข้อมูล โดยเฉพาะหนึ่งในบุคคลสำคัญที่ทำงานในโปรเจค Amazon Prime Air นั้นได้ถูกดึงตัวมาร่วมทีมกับทาง Apple ในแผนการใหญ่ดังกล่าวนี้ และเริ่มเดินหน้าแห่งแรกในเขตเมือง Seattle เป็นลำดับแรก ในส่วนของหุ่นนั้นก็จะมาจาก DJI, Aibotix และผู้ผลิตรายอื่นๆ

โดยทาง Apple ได้ทำเรื่องขอความยินยอมไปยังองค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. Federal Aviation Administration) ถึงแผนการดังกล่าวนี้ไปตั้งแต่ 22 มีนาคม สำหรับวัตถุประสงค์การบินดังกล่าวนี้ และบริษัทก็ได้ดำเนินการตามแนวทางปฏิบัติของการใช้หุ่นโดรนบินในเชิงพานิชย์ ที่มีการบังคับออกมาเมื่อเดือนสิงหาคมอย่างเคร่งครัด


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke