นักวิเคราะห์ Oppenheimer จวกแรง Apple ขาดความกล้าที่จะผลักดันนวัตกรรมยุคต่อไป

siri waveform

ดูเหมือนจะเป็นข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงอยู่ไม่น้อยสำหรับบันทึกข้อความของ Andrew Uerkwitz นักวิเคราะห์ตลาดแห่งบริษัทหลักทรัพย์ Oppenheimer ที่ส่งถึงบรรดานักลงทุน ระบุว่าทาง Apple นั้นขาดความกล้าหาญที่จะก้าวขึ้นมาและผลักดันนวัตกรรมในยุคต่อไป ซึ่งถูกพบเห็นนำออกมาเปิดเผยโดย Business Insider ระบุถึงความคาดหวังต่อบริษัทผู้ผลิต iPhone อย่างแรงกล้า

นอกจากน้้นแล้วยังจะระบุต่อไปอีกว่า ทิศทางของ Apple ในการทำธุรกิจช่วงที่ผ่านมาเป็นอะไรที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ความเสี่ยงของบริษัทแทบจะไม่เคยเพิ่มขึ้นอีกเลยในรอบสิบปีหลังที่ผ่านมา การพึ่งพารายได้ของ iPhone เป็นหลอดเลือดใหญ่ในการหล่อเลี้ยงสภาพการเงินของบริษัทมาตลอดในช่วงหลังๆ ในขณะที่สินค้าอื่นๆ เป็นไม้ประดับน้อยใหญ่ต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ Mac หรือ iPad

นับตั้งแต่การสูญเสีย Steve Jobs ไปในปี 2011 Apple เพิ่มไลน์อัพผลิตภัณฑ์ของพวกเขาขึ้นมาเพียงอย่างเดียว คือ Apple Watch ที่ถึงแม้ว่าจะขายดีกว่าสมาร์ทวอชอื่นๆ ในตลาด แต่ก็ยังเป็นเพียงรายได้ส่วนเล็กๆ ในพอร์ตรายได้การเงินของบริษัท ความพยายามของ Apple นั้นมุ่งไปที่การเพิ่มจำนวนรุ่นให้กับอุปกรณ์ iPhone, iPad หรือพยายามยกเครื่อง Apple TV ใหม่เท่านั้น

เทคโนโลยีที่เคยเป็นผู้นำอย่าง Siri ก็ถูกคู่แข่งอย่าง Amazon และ Google แซงหน้าขึ้นไป บริการข้อความ Messages ที่เปิดตัวกับ iOS 10 นั้นก็ยังรองรับเฉพาะกับอุปกรณ์ของบริษัท อีกทั้งลูกเล่นยังไม่สามารถทัดเทียมกับ Facebook Messenger หรือ Skype ได้ในเวลานี้

ทำให้เป็นอะไรที่ต้องมาติดตามดูกันว่าเมื่อปี 2017 มาถึงแล้ว Apple จะปรับปรุงดีขึ้นอย่างไร?


ที่มา: apple insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke