กินเงียบๆ Apple ครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมในอินเดีย 66%

apple logo1

ตลาดประเทศอินเดียนั้นถูกต้องเป็นหมายต่อไปถัดจากประเทศจีนที่ทาง Apple จะพยายามเข้ามาลงหลักปักฐานอย่างแนบแน่น มีความเคลื่อนไหวพบปะระหว่างผู้บริหารของบริษัทและรัฐบาลฝ่ายบริหารแดนโรตีถูกรายงานข่าวออกมาอยู่บ่อยครั้ง รวมไปถึงแผนการตั้งโรงงานของ Foxconn การเปิดร้านค้า Retail Store และการเปิดโครงการต่างๆ ช่วยผลักดันการพัฒนาแอปพลิเคชั่นผุดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

แต่กระนั้นส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในภาพรวมของอินเดียนั้น ก็ยังดูไม่ค่อยเป็นใจกับ Apple มากนักด้วยปัจจัยด้านราคาที่ขัดขวางการเป็นเจ้าของอุปกรณ์ในระบบปฏิบัติการ iOS ซึ่งเคยมีการประเมินว่าค่าแรงเฉลี่ยของชาวอินเดียต่อปีที่น้อยมาก ทำให้ลูกค้าที่มีกำลังผลิตภัณฑ์ของ Apple ได้ มีเพียงจำนวนน้อยมาก เมื่อมองจากภาพใหญ่ของประชากรมากกว่าหนึ่งพันล้านคน อีกทั้ง 70 เปอร์เซ็นต์ ของเครื่องสมาร์ทโฟนที่ขายในอินเดียมีราคาเฉลี่ยเพียง 150 เหรียญสหรัฐ

แต่ความพยายามของ Apple ในช่วงที่ผ่านมาก็อาจจะไม่ได้สูญเปล่าเสียทีเดียว โดยผลการสำรวจตลาดจาก The India Times หนังสือพิมพ์ในท้องถิ่นพบว่าในเดือนตุลาคม Apple ครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนนับเฉพาะระดับพรีเมี่ยมอยู่มากถึง 66 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วย Samsung 23 เปอร์เซ็นต์ และ Google ที่มีส่วนแบ่ง 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสอดคล้องกับคำให้สัมภาษณ์ของ TIm Cook เจ้าหน้าที่ประธานบริหารที่ระบุว่าตลาดของ Apple ในอินเดียนั้นเติบโตขึ้นกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ต้องถือว่าน่าสนใจไม่หยอก


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke