พันธมิตรชั่วคราว ผู้ผลิตจีนร่วมทุนพัฒนาจอ AMOLED หนีการผูกขาด Apple

apple iphone 6s

ท่าทางของความเคลื่อนไหวที่ระบุว่า Apple นั้นจะอัพเกรดผลิตภัณฑ์โทรศัพท์ iPhone ของพวกเขาจากเดิมที่ใช้งานหน้าจอ IPS LCD มาเป็น AMOLED นั้นยิ่งดูจะมีน้ำหนักน่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะล่าสุดไม่ใช่แค่คำกล่าวอ้างของบรรดาบริษัทหลักทรัพย์วิเคราะห์ตลาดที่พูดถึงพัฒนาการของเทคโนโลยีดังกล่าวนี้แต่เพียงอย่างเดียวแล้ว

เมื่อมีการอ้างอิงจากแหล่งข่าวแดนมังกรนั้นระบุว่า บรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากจีนแผ่นดินใหญ่นั้นมีการประกาศตัวพันธมิตรชั่วคราว เพื่อร่วมทุนลงขันเงินในการพัฒนาสายการผลิตหน้าจอ AMOLED ขึ้นจากโรงงานสายการผลิตหน้าจอภายในประเทศของพวกเขาบ้างเช่นกันแล้ว อีกทั้งกลุ่ม BBK เองก็ตั้งบริษัทลูกเปิดสายการผลิตหน้าจอของตัวเองตามขึ้นมาด้วยเช่นกัน

การขยับตัวเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ถูกระบุว่า เป็นความพยายามลดความเสี่ยงในการผูกขาดเทคโนโลยีหน้าจอ AMOLED ของ Apple ที่กำลังจะอัพเกรดสินค้าในขวบปีข้างหน้า โดยในปัจจุบันกลุ่มผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำแห่งแดนมังกร เช่น Huawei, Oppo, Vivo นั้นต่างเลือกใช้บริการจากสายการผลิตของ Samsung เจ้าตลาดที่มีส่วนแบ่งกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ในการเข้าถึงเทคโนโลยีหน้าจอประเภทดังกล่าว เนื่องจากในช่วงต้นปีที่ผ่าน ก็เคยมีข่าวการเปิดเผยออกมาว่าทาง Apple ได้บรรลุข้อตกลงกับ Samsung ในการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอลอตใหญ่ไปแล้ว (ข่าว)


ที่มา: digitimes


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke